Hotline: 0932.669.006anhminh@minhclear.net
Rate this item
(0 votes)

Sự khác nhau giữa KVM VPS VÀ OPENVZ VPS

KVM VPS VÀ OPENVZ VPS

KVM VPS

OPENVZ VPS

  1. Các VM hoàn toàn độc lập, cài đặt từ ISO
  2. Sử dụng 100% memory được chia từ máy chủ chính
  3. Tính năng SELinux người dùng có thể thay đổi tùy ýHỗ trợ tất cả các OS
  4. Người dùng có thể thay đổi TUN/TAP, có thể chạy tất cả các loại dịch vụ mạng (VPN, ...)
  1. Các VM độc lập một phần, OS cài đặt từ SolusVM image
  2. SELinux người dùng không thể thay đổi phụ thuộc vào admin control
  3. Hỗ trợ duy nhất hệ điều hành LINUX
  4. Các TUN/TAP hay Firewall do ADMIN control

KVM (viết tắt của Kernel Virtualization Machine) là công nghệ ảo hóa phần cứng. Có nghĩa là OS (hệ điều hành) chính mô phỏng phần cứng cho các OS khác để chạy trên đó. Nó hoạt động tương tự như một người quản lý siêu việt chia sẻ công bằng các tài nguyên như disk (ổ đĩa), network IO và CPU. KVM VPS không có tài nguyên dùng chung, tất cả đã được mặc định sẵn và chia sẻ. Điều đó có nghĩa là RAM của mỗi VPS KVM đã được phân bổ sẵn cho từng gói VPS để sở hữu, tận dụng hoàn toàn 100% và không bị chia sẻ ra ngoài. Đồng nghĩa với việc VPS KVM sẽ hoạt động ổn định hơn mà không bị ảnh hưởng bởi các VPS khác cùng hoạt động trên hệ thống. Tương tự điều đó với disk space, tài nguyên ổ cứng cũng đã được xác định sẵn và không bị vay mượn bởi các VPS khác.
Bởi vì KVM mô phỏng toàn bộ các phần cứng như một server vật lý nên bạn có thể chạy bất cứ kernel (lõi) nào mà bạn muốn (không giới hạn). Điều đó có nghĩa KVM VPS không giới hạn bất cứ linux kernel nào được cài đặt trong root node và có thể chạy hệ thống x86 operating systems như: BSD và thập chí hỗ trợ tốt cả hệ điều hành Windows. Với việc sở hữu độc lập toàn bộ kernel có nghĩa VPS KVM có thể tự do sửa đổi kernel hay tải riêng modul của mình. Điều này rất quan trọng vì có nhiều tính năng KVM VPS đáp ứng được mà OpenVZ không thể hỗ trợ.

Một điều quan trọng nữa do đặc tính ảo hóa hoàn toàn phần cứng nên mặc dù thông số VPS KVM có vẻ nhỏ hơn (do thể hiện thông số của từng VPS), khác với VPS OpenVZ (thể hiện thông số server vật lý).

Nhưng sự khác biệt ở đây đó là cấu hình từng gói VPS KVM sẽ chỉ một người sở hữu và toàn quyền sử dụng tài nguyên đó (CPU, RAM, diskspace…) mà không hề bị chia sẻ hay ảnh hưởng bởi các VPS khác trên cùng hệ thống.

Trong khi VPS OpenVZ (thể hiện thông số server vật lý), nhưng là nhiều người sử dụng chung tài nguyên đó và rất dễ dẫn đến tình trạng quá tải hay VPS này gây ảnh hưởng đến VPS khác đang hoạt động chung trong một hệ thống. Việc này dẫn đến VPS OpenVZ bị đánh giá là thiếu ổn định hơn do bất cứ người dùng nào cũng đều cố tận dùng toàn bộ tài nguyên mà họ có thể sử dụng thậm chí không ngại gây ảnh hưởng đến các VPS khác.

Có nhiều trường hợp khi mới sử dụng VPS thì hay so sánh cấu hình, nhận thấy VPS OpenVZ có cấu hình cao hơn và đánh giá là chất lượng tốt hơn. Điều này hiện tại rất hay xảy ra đối với những người dùng chưa hiểu rõ về các công nghệ ảo hóa.

Chính vì công nghệ ảo hóa hoàn toàn phần cứng nên VPS KVM yêu cầu cấu hình server vật lý cao hơn rất nhiều so với VPS OpenVZ. Thậm chí yêu cầu phải sử dụng các server của các thương hiệu lớn như IBM, Dell thì mới đảm bảo hoạt động tốt được. Do đó thường VPS KVM sẽ có giá cao hơn là OpenVZ.

OpenVZ là công nghệ ảo hóa phân cấp hệ điều hành OS. Có nghĩa là mỗi OS sẽ được phân chia thành các khoang với mỗi tài nguyên được phân cho từng VPS. Trong VPS OpenVZ có 2 dạng tài nguyên: tài nguyên cố định và tài nguyên giao thoa. Tài nguyên cố định là với mỗi VPS có thể đảm bảo dùng được khi yêu cầu, đó chính là tài nguyên “của riêng VPS đó”. Tài nguyên giao thoa đến từ việc duy trì các tài nguyên chưa sử dụng của hệ thống.

Hệ thống này cho phép một VPS có thể mượn tài nguyên (như RAM) của một VPS khác khi nó đang không sử dụng. Nhưng chỉ là mượn tài nguyên và nó cần được trả lại sớm nhất có thể. Khi VPS khác cần tài nguyên cố định của họ lại trong khi đang bị VPS trên cùng hệ thống sử dụng, việc này sẽ dẫn đến quy trình hoạt động bị gián đoạn gây không ổn định và có thể bị phá hủy hoạt động.

Với một số nhà cung cấp, bạn có thể thấy rằng OpenVZ được vượt quá yêu cầu cho gói VPS đã đăng ký theo tài nguyên cố định. Nhưng việc này sẽ dễ dàng gây ảnh hưởng đến các VPS khác với các trường hợp tận dụng tài nguyên quá nhiều như đa số người dùng hiện nay. Đó là một trong những nhược điểm gây hoạt động kém ổn định của hệ thống VPS sử dụng công nghệ OpenVZ.

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG VPS

Read 1292 times Last modified on Chủ nhật, 11 Tháng 9 2016 21:31
Minh Clear
In VPS
Comments:DISQUS_COMMENTS
More in this category: vps là gì »

Nếu các bạn có dùng mạng xã hội, hãy click theo dõi để được cập nhật trực tiếp các bài viết ngay sau khi mình đăng lên.

Liên hệ

Địa chỉ: 250/7 Vườn Lài, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, Tp. HCM

Điện thoại: 0932.669.006

Giải đáp trực tuyến!
1
Close chat
Chào quý khách! Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website Minh Clear! Vui lòng nhấn nút để chat với chúng tôi :)

Bắt đầu chat