Cách gửi tiết kiệm cho người không biết gì?

Cách gửi tiết kiệm cho người mới bắt đầu

Tiết kiệm đang là xu thế trong tình hình dịch bệnh hiện tại: Không thể vui chơi giải trí, không thể đầu tư chỉ có làm việc và sinh hoạt với những nhu cầu thiết yếu mỗi ngày. Vậy nếu là người chưa bao giờ biêt tới tiết kiệm thì ngoài việc ỏ heo đất ra thì tiết kiệm như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Gửi ngân hàng nào, gói tiết kiệm nào? Sau đây là một số lưu ý trước khi chọn mặt gửi vàng đến các ngân hàng.

Thứ nhất, xác định nhu cầu gửi tiết kiệm

Để biết chính xác gói tiết kiệm phù hợp với bản thân, khách hàng cần phải xác định được nhu cầu mình muốn cho khoản tiền gửi là gì? Ví dụ:

– Bạn muốn gửi một khoản tiền này cố định và không có ý định sử dụng trong thời gian tới? Bạn muốn gửi bao nhiêu và với thời hạn bao lâu?

– Bạn muốn gửi từng tháng để vừa đi làm vừa tích góp và không có ý định rút ra trong một thời gian dài hay chỉ đơn giản là gửi tiết kiệm để an tâm hơn và có thể tùy ý rút ra lúc nào cũng được?

– Bạn có quan tâm đến lãi suất gửi tiết kiệm ? Bởi mỗi hình thức gửi tiết kiệm sẽ ấn định lãi suất khác nhau. Ví dụ: Tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất sẽ cao hơn khá nhiều so với tiết kiệm không kỳ hạn.

– Bạn muốn gửi tiết kiệm cho mục đích gì? Mua nhà, mua xe, tích lũy cho con,…

Thứ hai, Lựa chọn ngân hàng và gói tiết kiệm phù hợp

Lựa chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm không chỉ nhìn vào mức lãi suất tiết kiệm cao hay không mà còn phải xem xét các yếu tố như: mức độ uy tín ngân hàng, lịch sử phát triển, chính sách gửi tiền có rõ ràng, đảm bảo lợi ích khách hàng, ngân hàng này có gói tiết kiệm phù hợp với nhu cầu bạn không …

Các gói gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay gồm có:

Tiết kiệm có kỳ hạn: tức gửi tiền vào ngân hàng với thời hạn từ 1 tháng đến 3 năm, có lãi suất cao nhưng nếu bạn muốn rút tiền trước kỳ hạn dù chỉ một 1 ngày thì toàn bộ số tiền gửisẽ không được tính lãi suất kỳ hạn.

Tiết kiệm linh hoạt: giống tiết kiệm kỳ hạn nhưng nếu rút vốn trước thì số tiền rút sẽ không được tính lãi nhưng số tiền gửi còn lại vẫn được tính lãi suất như bình thường

Tiết kiệm không kỳ hạn: là hình thức gửi tiền mà bạn có thể gửi tiền vào và rút ra bất kì lúc nào mà không cần báo trước nhưng lãi suất không kì hạn thường rất thấp

Tiết kiệm tích lũy: là hình thức khách hàng gửi tiền vào ngân hàng mỗi tháng và được hưởng lãi suất có kỳ hạn do ngân hàng quy định riêng. Khách hàng sẽ thống nhất với ngân hàng về kỳ hạn gửi và số tiền gửi góp định kỳ.

Đối với tiền gửi không kì hạn, mức lãi suất ở các ngân hàng hầu hết là 0,2%, với lãi suất có kỳ hạn 1 tháng thì VIB và HD Bank dẫn đầu với 5.5%, kỳ hạn 6 tháng là Đông Á Bank với 7,2%, kỳ hạn 12 tháng là ngân hàng VIB với lãi suất 7,9%, …

Ngoài ra, mỗi ngân hàng sẽ có thêm chính sách về các gói tiết kiệm riêng biệt với tên gọi và hình thức, ưu đãi khác nhau phù hợp với những phân khúc nhu cầu khách hàng khác nhau như: về độ tuổi gửi tiền, về mục đích gửi,…

Thứ ba, Tìm hiểu về lãi suất được nhận

Thông thường, khi gửi tiết kiệm nhân viên ngân hàng sẽ tính toán sẵn cho bạn để bạn lựa chọn hình thức nhận lãi (ví dụ theo tháng, quý, năm hay đến khi đáo hạn), số tiền nhận được với mức lãi suất đó là bao nhiêu,…

Nhận lãi cuối kì: thường có lãi suất cao hơn và bạn chỉ rút khi đã hết thời hạn gửi bằng cách đem sổ tiết kiệm ra ngân hàng để nhận lãi. Nếu không, ngân hàng sẽ tự động nhập lãi suất vào vốn cho bạn và tiếp tục gửi kỳ hạn tiếp theo. Nhận lãi mỗi tháng/quý/năm tương tự lãi cuối kì chỉ khác mức lãi suất sẽ thấp hơn một chút và bạn sẽ nhận khoản lãi này vào mỗi kì.

Thứ tư, quan tâm các dịch vụ và tiện ích kèm theo

Đây là những yếu tố không quan trọng nhất nhưng bạn cũng cần quan tâm đến để được hưởng lợi ích tối đa. Hiện nay để thu hút tiền gửi và để cạnh tranh, các Ngân hàng triển khai các chương trình khuyến mại (rút thăm trúng thưởng, nhận quà tặng,…) hay thêm những tiện ích khi khách hàng gửi tiền. Ví dụ như cho phép chuyển tiền thông qua Internet, bảo hiểm tiền gửi, cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn,…

Thứ năm, tìm hiểu thủ tục gửi tiết kiệm, các điều khoản và điều kiện của gói gửi tiết kiệm

Thủ tục gửi tiết kiệm khá đơn giản, bạn chỉ cần đem theo CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực trong suốt kỳ hạn gửi tiền, giấy tờ chứng minh số tiền gửi ngân hàng là tài sản riêng nếu từ 15 đến chưa đủ 18 tuổi, ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục nhận tiền gửi, mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm và cấp sổ tiền gửi tiết kiệm sau khi đã hoàn thành tất cả các thủ tục theo quy định. Trong trường hợp gửi tiết kiệm online thì không có sổ tiết kiệm, bạn sẽ theo dõi trực tiếp khoản tiền gửi trên Mobile/Internet Banking.

Hãy đọc thật kĩ các quy định, điều kiện, điều khoản của gói gửi, chú ý thông tin về ngày đáo hạn, ngày tất toán, quy định về rút tiền trước,… và quản lý sổ tiết kiệm cẩn thận khi đã nhận được sổ và đem về nhà, tránh trường hợp bị mất. Nếu bị bị mất hoặc thất lạc cần báo ngay với ngân hàng để làm giấy báo mất sổ. Tránh trường hợp mất tiền vì có kẻ gian giả mạo chữ ký và các loại giấy tờ tùy thân.

Trên đây là bài viết hướng dẫn gửi tiền tiết kiệm hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu. Hi vọng với những thông tin trên Topbank.vn sẽ giúp ích cho khách hàng hiểu rõ hơn về cách gửi tiền tiết kiệm và lựa chọn hình thức gửi phù hợp nhất với khoản tiền nguồn rỗi của bản thân và gia đình.

Nguồn: https://topbank.vn/tu-van/huong-dan-gui-tien-tiet-kiem-hieu-qua-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.