Điều chế thuốc trường sinh – ăn vặt (Biện luận và chém gió)

Hình ảnh Bánh bao trường thọ

Cảnh báo trước là bài này hơi bị dài, và nếu ai xác định có thể theo chế độ nghiêm túc 1 thời gian rất dài thì mới dùng được. Muốn trường sinh thì phải trường kỳ theo đuổi thôi.

Dẫn luận

Trong các khát vọng của con người, có lẽ, không có khát vọng nào cháy bỏng hơn là trường sinh và bất tử/ bất lão.

Không thể thống kê được bao nhiêu công sức và tiền bạc của nhân loại đổ vào để tìm ra bí quyết này. Trong số đó tất nhiên có cả những bậc đế vương quyền khuynh thiên hạ.

Nhưng trong số đó không ai bất tử cả. Chưa kể là quá trình đem thân thử thuốc với đủ loại thuốc kỳ dị như Chu sa ( thủy ngân lưu huỳnh), hoặc kinh tởm như Hồng Diên ( máu kinh nguyệt của trinh nữ), hoặc chôn sống người đồng nam ăn hoa quả vào mật ong hạ thổ 20 năm ( cái này là của Ai Cập đấy)…thì có nhiều vị hoàng đế đã ngủm củ tỏi.

Nhưng thí nghiệm mãi, tìm hiểu mãi thì cũng phải ra vấn đề gì đó. Đơn giản như quá trình luyện đan thì vô tình tìm ra công thức của thuốc nổ vậy.

Trong hàng ngàn năm dần hoàn thiện về lý luận phủ tạng và cũng như xuất hiện thêm các vị thuốc quý cùng cách bào chế mới, thì mặc dù không có được thuốc Bất Tử nhưng làm thế nào để trường thọ thì hoàn hoàn có thể.

Những gì mình viết bài trong đây là dựa trên những bài thuốc ( được gia giảm thêm cho hiệu quả) và lý luận của Thánh Y Trương Trọng Cảnh.

Tại sao lại chọn Thánh Y Trương Trọng Cảnh ? Trước tiên là vì ông ta là 1 trong Tứ Đại Danh Y của Trung Quốc. Còn việc thứ hai thì ông được coi là một vị Đại Thọ.

Theo sử sách ghi lại, Trương Trọng Cảnh sinh năm 159 và mất năm 250. Tức là ông thọ 70 tuổi ( tuổi mụ). Ở thế kỷ thứ 2 và thứ 3, khi tuổi thọ của con người chỉ 30-40 tuổi và điều kiện thuốc thang khó khăn, thì tuổi 70 của Trương Trọng Cảnh được coi là lão thần tiên.

Mà rất lâu sau này, 70 tuổi vẫn được coi là Cổ La Hy ( xưa nay hiếm). Năm 1945 tại Việt Nam, tuổi thọ trung bình của dân Việt Nam cũng chỉ đạt 38 tuổi.

50 tuổi ở làng quê Việt Nam xưa được coi là thọ ( sơ thọ), có quyền khao thọ và có chỗ ngồi ở ngoài đình làng rồi.

70 tuổi thời Tùy – Đường bên Trung Quốc có thể giết người ngoài đường bất luận tội. Vị Thiên cổ Nhất đế Lý Thế Dân cũng chỉ thọ có 51 tuổi.

Trương Trọng Cảnh cũng là người vượt qua được trận đại dịch bệnh Thương Hàn đã giết chết 2/3 gia tộc của ông. Từ đó sinh ra cuốn sách lưu truyền hậu thế là Thương Hàn Luận.

Phần chính

Lý luận về trường sinh

Muốn bất cứ cái gì tồn tại lâu dài, có 2 điều phải làm. Đó là Bảo vệ từ bên ngoài và Xây dựng từ bên trong.

Cơ thể của chúng ta cũng vậy.
Và ba bộ phận được chú trọng đó là PHỔI , TỲ (Tiêu hóa) và THẬN

Phổi

Sách xưa có viết “ Phổi là cái ô chống lại ngoại tà cho cơ thể”.
Câu nói này ta có thể hiểu rõ rằng tác động đầu tiên của ngoại cảnh vào cơ thể, trực tiếp nhất, chính là tác động vào Phổi.

Phổi là cơ quan quan trọng nhất đảm bảo điều kiện sống đầu tiên của cơ thể và các cơ quan, nội tạng, tế bào, đó là cung cấp oxi nuôi sống cho tế bào.

Nếu như có một cuộc tranh chấp giữa các bộ phận của cơ thể thì chắc chắn là người ta có thể không có Mắt ( làm người mù), không có Tai ( làm người điếc), không có Lưỡi ( làm người câm), không có chân tay ( làm người què cụt) chứ không thể không có cơ quan hít thở được.

Không có bệnh nào Gấp như bệnh về Phổi. Hô hấp đoạn thì trăm thứ suy. Còn một hơi thở thì còn cứu được chứ hơi thở đoạn thì các nội tạng khác đều toi theo ( lúc này chỉ có đem hiến xác thì ok hơn).

Tại sao Corona lại làm cả thế giới khiếp sợ và trở thành đại dịch được. Đó là vì nó tấn công vào phổi và gây suy hô hấp. Nếu không có đủ máy thở, thì bệnh nhân với phổi bị suy chỉ có nước chết.

Tức giận cũng hại Phổi, khi ta thấy tức giận xong là thấy đau ngực là thế. Tổn thọ cũng từ đó mà ra.

Các ca tử vong của các cụ già cũng thường hay do viêm phổi, hoặc các ca cấp cứu thì cũng hay tử vong do suy hô hấp là thế.

Phổi là nguồn cung cấp dưỡng khí nuôi toàn bộ cơ thể, và nó cũng là cái lớp chắn đầu tiên chắn lại ngoại tà, các thứ độc hại được cơ quan hô hấp ngăn lại cũng là đầu tiên và trực tiếp để ngăn những tác động có hại.

Do vậy, việc thanh hỏa, bổ Phổi, tiêu đờm là việc cần làm đầu tiên trong việc bảo vệ sức khỏe và tăng tuổi thọ.

Đặc biệt là thời đại mà ô nhiễm không khí tác động vào Phổi mạnh như hiện nay.

Cho nên, việc bảo vệ cái Ô đầu tiên chống lại ngoại cảnh xâp nhập đó là việc bảo vệ Phổi.

Tỳ ( Tiêu hóa)

Bộ máy tiêu hóa là nơi cung cấp toàn bộ dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động. Tỳ mà có vấn đề thì trăm bệnh được sinh ra.

Nhiều bệnh cơ thể con người mắc phải, cũng là do Tỳ không khỏe, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi sống hoặc bồi bổ cho bộ phận đó, làm cho bộ phận đó suy yếu dẫn đến đổ bệnh.

Tỳ là kho thóc gạo của cơ thể bao la. Khi kho thóc gạo ấy đầy đủ, lưu thông thuận lợi thì cơ thể cũng tràn đầy sinh khí mà khỏe mạnh theo.

Và tất nhiên là ngược lại. Không thể có một cơ thể khỏe mạnh, nếu cái bụng của bạn giở trò.

Ngày nay, tại sao người ta hay mắc bệnh về tiêu hóa, dạ dày, đại tràng…Bởi vì bộ phận Tiêu hóa sợ nhất là Stress, căng thẳng, lo âu kéo dài ( ta cứ để ý xem, lúc nào lo lắng là tim đập nhanh và ăn không thấy ngon). Mà cái stress thì người thời hiện đại có thừa.

Đó là chưa kể việc ăn nhiều đồ độc hại, chất bảo quản, rượu bia…vào càng làm cho cái cơ quan dùng để nuôi sống toàn bộ cơ thể ngày càng yếu.

Do vậy, vấn đề bảo vệ hệ tiêu hóa, tiêu thực, tiêu uất khí trong hệ tiêu hóa được đặt ra tiếp theo, nếu muốn cho Bên Trong cơ thể có nguồn cung cấp tốt để kiện toàn tất cả các bộ phận của cơ thể nói chung.

Thận

THẬN là trung tâm của NGŨ TẠNG, là cái gốc cua TINH con người

Hiểu theo cách đơn giản thì Tinh của cơ thể con người chia ra làm 2 loại : TINH THIÊN THIÊN và TINH HẬU THIÊN.

Tinh Tiên Thiên

Là tinh do cha mẹ truyền lại cho con, được hiểu là các đặc tính về di truyền. Chức năng của Tinh tiên thiên sẽ quyết định sự hoàn thiện về mặt cấu trúc, hình thái của cơ thể cũng như cấu trúc và chức năng của các bộ phận khác trong cơ thể.

Do đó, khi khiếm khuyết sẽ đưa đến các bệnh lý di truyền hoặc bẩm sinh.

Cho nên khi khám bệnh sinh lý hoặc các bệnh khác, các thầy thuốc hay nói câu Tiên Thiên yếu, chính là có sự khiếm khuyết về nội tạng, cấu trúc và chức năng của cơ thể là vậy. Tinh lực và thận khí cũng nằm ở đoạn này.

Trong kiếm hiệp, những người tư chất thấp kém hay được gọi với khái niệm “Tiên thiên bất túc” có nghĩa là khí lực và chất lượng của cơ thể không được dồi dào và đầy đủ.

Tinh Hậu Thiên

Có nguồn gốc từ thức ăn. Thức ăn sau khi được tiêu hóa, hấp thu sẽ đi khắp châu thân để dinh dưỡng các Tạng Phủ đồng thời được chuyển hóa thành Khí để duy trì các hoạt động của cơ thể và Tạng Phủ.

Như vậy chúng ta sẽ có đủ bộ ba TINH – KHÍ – THẦN để giúp cơ thể khỏe mạnh và tươi tỉnh.

Để dễ nhớ thì chúng ta chỉ cần một câu ngắn ngọn : THẬN BỔ TIÊN THIÊN, TỲ BỔ HẬU THIÊN ( thận bổ nguồn gốc, tiêu hóa bổ nguồn lực duy trì).

Do vậy, phụ nữ cũng có Tinh như đàn ông. Do vậy, khi cần bồi bổ thì cũng cần bổ thận như đàn ông vậy. Vì ai cũng có thận, chẳng qua khác nhau về nội tiết mà thôi.

Thận chủ nhị tiện ( đường vệ sinh –Đại Tiểu Tiện) khai khiếu ra Tai ( tai ù có nguyên nhân do Thận). Ngoài ra, Thận còn chủ xương, răng…Lưng đau gối mỏi, răng ê ẩm…là do thận yếu.

Và tất nhiên, Thận chủ sinh dục, là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Sinh dục tốt làm cơ thể và tâm lý của con người thoải mái, cuộc sống thăng hoa và dài lâu hơn ( cái lợi của tình dục thì các bạn có thể tìm đọc ở đâu cũng có)
( Tất nhiên là người thường, sư và khổ tu không tính ở đây)

Ngoài ra ‘Thận nạp khí’, tuy Phế chủ khí nhưng nạp khí lại là chức năng của thận, nếu thận hư, khí không có chỗ giữ lại sẽ bốc lên (từ chuyên môn gọi là nghịch khí) gây nên chứng suyễn, khó thở. Vì vậy, trên lâm sàng, trong các trường hợp suyễn lâu ngày, khi điều trị, theo YHCT, vừa làm cho Phế khí được thông (tuyên phế), chữa tại ngọn, vừa phải lo bổ thận để thận nạp khí, chữa tại gốc, thì bệnh khỏi mà kết quả được lâu dài và chắc hơn

===> Cái này cộng hưởng với cái bổ PHỔI ở trên.

Do vậy

Thuốc Trường Sinh có thể bổ rất nhiều bộ phận nhưng chủ để Trường Sinh vẫn là an ổn và bổ 3 phần quan trọng là PHẾ ( Phổi), TỲ ( tiêu hóa) và THẬN.

Cộng hưởng các công năng của cơ thể sẽ BẢO VỆ TỐT CHỐNG XÂM NHẬP BÊN NGOÀI và CỦNG CỐ TỐT TỪ BÊN TRONG.

Tất nhiên, đây chỉ là những lý luận cơ bản nhất. Có nhiều cái cần viết nữa, nhưn một là nó cũng quá dài, hai là không cần thiết và ba là có những cái hiểu được nhưng khó diễn giải ra cho người khác hiểu cùng.

Cho nên

Các vị thuốc được sử dụng làm thuốc trường sinh cũng sẽ theo các vấn đề đã nêu trên. Sơ qua có thể điểm đến các vị như Sơn Thù, Thục Địa ( để bổ Gan – Thận), Phục Linh ( để bổ Tỳ), Mạch môn ( để nhuận Phế – Phổi), Ngũ vị tử để bình trợ giúp Thận nạp khí, bình suyễn ( ho hen kèn cử)…cùng với các vị thuốc khác, với cách bào chế khác nhau.

Các vị trên tán bột mịn, luyện với mật ong làm viên 3-5 g hoặc 8-10 gam. Mỗi ngày 1-2-3 viên vào buổi sáng ( tùy kích thước). Để thêm tác dụng thanh phế, hóa đờm, tiêu thực có thể bọc và hấp với lá chanh, lá quýt hoặc lá bưởi, lá bạc hà ( các vị trên đều có tinh dầu , lợi cho hơi thở, Phổi, Tiêu Hóa).

Còn nếu không cứ làm ấm lên rồi ăn cũng được.

Ngày nào cũng dùng như vậy, cơ thể khỏe mạnh vô bệnh, nhẹ nhàng và sống lâu.

Tất nhiên, để cơ thể khỏe mạnh thật sự thì không có gì hơn là phải kết hợp Sinh Hoạt Lành Mạnh – Dinh Dưỡng Hợp Lý– Thuốc, hòa hợp 3 yếu tố như vậy sẽ đem lại năng lượng dồi dào hơn.

Ok, đến đây là hết lý luận về Thuốc Trường Sinh – Ăn Vặt của mình rồi.

Tại sao lạ gọi là Thuốc Trường Sinh – Ăn Vặt là vì nó cũng ăn giống như ăn kẹo vào buổi sáng,mỗi ngày 1 vài viên và nó thì có thể ăn cả đời chúng ta được.

Tích tiểu thành đại, sự bồi đắp hàng ngày của chúng ta sẽ cho công năng lớn về sau. Đó là lý do nó được coi như đồ ăn vặt.

Giọt nước rơi xuống suối, suối đổ ra sông, sông đổ ra biển. Trăm sông đổ thành biển lớn.

Và trưa nay thì mình cũng sẽ chế 1 mẻ cho gia đỉnh sử dụng.

Bài viết này để cho các bạn đọc chơi. Thật ra thì cái theo đuổi lớn nhất của những người làm y học, đặc biệt là YHCT chính là kéo dài sinh mạng của con người, bản thân mình cũng vậy.

Ai có hứng thú và điều kiện thi có thể theo mình bước vào con đường dài lâu này.

Hẹn các bạn đến năm 2070, nếu mình còn sống và bế đứa chắt trên tay =))

Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3131537553563996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.