“Autoweb và tôi” – Chia sẻ kinh nghiệm autoweb hơn 10 năm

Kinh nghiệm làm autoweb

Bài viết được chia sẻ bao quát và khá chi tiết từ người anh trong nghề autoblog. tại thời điểm mình đăng bài viết này thì chắc ảnh cũng hơn 13 năm sống với autoblog.

Nguồn: http://cafemmo.club/threads/autoweb-va-toi.564/

Từ nội dung tiếp theo đây sẽ hoàn toàn nguyên văn từ tác giả, anh Andy Nghiêm Túc (Nickname Facebook cũ).

Mình sẽ viết 1 seri về autoweb, tổng hợp lại quá trình gần 10 năm theo đuổi nghiệp này.

Bài viết này chủ yếu là định hướng, giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về nghề autoweb chứ không phải share tip. Mình sẽ chia sẻ các suy nghĩ, các cảm xúc mình đã trải qua trong gần 10 năm qua đồng thời kèm theo một số niche và cách làm mình đã và đang áp dụng.

Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn, nhất là các bạn mới vào nghề đỡ thắc mắc cũng như xác định được hướng đi và tự đánh giá bản thân có phù hợp với nghề hay không.

1. Thế nào là 1 website auto?

Autowebsite là một website mà nội dung được tạo ra tự động theo 1 cách nào đó.

Vậy autoweb có phải là 1 website tốt hay không? Có và Không. Nó tùy thuộc vào cách bạn làm. Phần nhiều thì autoweb là các website rác không hữu ích. Nhưng cũng có rất nhiều autoweb tốt, Google là 1 điển hình nhất của autoweb mà cực kỳ hữu ích.

Nội dung của autoweb thường được làm như sau:

– 1.1: Được tạo sẵn chỉ 1 lần duy nhất khi setup web: crawl content từ các nguồn nào đó rồi tạo sẵn các post gồm title, desc, content, … Import các post vào databse và active toàn bộ post hoặc active post dần dần theo ngày tháng, theo request, theo tốc độ index. Tức là sau khi bạn crawl data từ các nguồn khác về, giả sử bạn làm ra 100K posts, bạn có thể active hết 100K post 1 lần khi setup web, hoặc cũng có thể mỗi ngày active 1 vài chục/trăm/ngàn posts cho đến khi active hết 100K posts kia, hay khi thấy tốc độ index đang nhanh thì bạn active nhiều và ngược lại.

– 1.2: Tạo ra mỗi khi có request (user/bot ghé thăm web) bằng cách tự động lấy data từ chỗ khác. Ví dụ khi user vào 1 post có title là “Top baby games to learn english” thì bạn mới dùng title đó là keyword để query đến GG/Youtube/App Store/… hoặc đến các web khác lấy danh sách các game kèm theo thông tin, xáo trộn xào nấu theo 1 cách nào đó mà bạn nghĩ ra và hiển thị lên web cho user/bot đọc.

– 1.3: Query xuống database có sẵn: để làm cách này thì bạn cần crawl về 1 lượng database đủ lớn. Khi user/bot vào post có title “Top baby games to learn english” thì bạn search trong database của bạn và lấy dữ liệu show ra. Mình đặc biệt thích cách này vì nó dễ tùy biến và không bị phụ thuộc vào bên khác nhưng cũng có hạn chế vì bạn cần biết lập trình và xử lý dữ liệu (không khó lắm nhưng cũng không dễ với các bạn không rành code)

– 1.4: Tạo nội dung ngẫu nhiên: trong phần 1.2 và 1.3 ở trên, nếu bạn không cache lại sau mỗi lần request thì nội dung sẽ là ngẫu nhiên sinh ra. Nếu bạn cache lại thì nội dung sẽ chỉ thay đổi khi bạn refresh/clear cache. Tuy nhiên, phần 1.4 này mình muốn nói vẫn có những website mà nội dung random hoàn toàn nhưng lại 100% hợp lệ với mọi thể loại network từ GA cho đến CPM hay Affiliate, … Chi tiết mình sẽ viết trong phần Các kiểu autoweb.

Autoweb có update nội dung mới không? Có và Không. Thêm nội dung mới vào 1 autoweb là quyền của bạn. Hầu hết mọi người thích làm nhanh gọn, tạo site 1 lần xong rồi bỏ đấy không bao giờ đụng đến nó nữa (setup & forget). Mình thì kết hợp cả 2. Có nhiều site mình setup & forget, nhưng có một số site mình mình thêm mới nội dung hàng ngày (đương nhiên là phải viết tool để nó chạy auto). Thậm chí có 1 vài site mình còn thay đổi layout, trình bày, viết lại meta data sau 1 thời gian. Tóm lại là site nào làm ra tiền thì nên đầu tư cho nó để nó lâu bền.

2. Cần học những kiến thức gì để làm được autoweb?

Autoweb nhìn chung lại thì chỉ có mấy bước: thu thập dữ liệu (crawl data) –> lưu trữ –> truy xuất và xử lý dữ liệu –> hiển thị dữ liệu.

– 2.1: Do đó, lập trình là kiến thức không thể thiếu: bạn có thể học PHP, Python, C#, AutoIT, iMacrcos, … hay bất kỳ ngôn ngữ nào bạn thấy phù hợp và thuận tiện nhất. Tuy nhiên bạn không cần học tất cả mọi thứ của ngôn ngữ nào đó mà chủ yếu tập trung vào việc sử dụng ngôn ngữ để bóc tách dữ liệu (các cấu trúc if … else, vòng lặp, hàm, khai báo biến, hàm xử lý chuỗi và html)

– 2.2: Kiến thức về lập trình database ở mức độ cơ bản: Thêm/xóa/sửa dữ liệu sẽ cần thiết để bạn lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Hầu hết mình chỉ dùng MySQL.

– 2.3: Code web (php, asp.net, …, hoặc dùng các framework có sẵn), CSS, HTML, Javascript:

Để hiển thị dữ liệu cho người dùng xem và bot đọc thì bạn phải làm web. Có thể tự code 1 bộ khung website đơn giản. Hoặc không tự code thì dùng các framework có sẵn như WordPress. Nếu bạn chọn WP thì nên tìm hiểu cách tối ưu cho website nhanh và nhẹ. Mình không dùng WP nên chẳng có gì để chia sẻ cả :D

Việc code 1 website auto thật ra không tốn bao nhiêu công sức cả. Hầu như mọi website của mình chỉ có vài file .php chính như: index.php, category.php, tag.php, search.php. Ngoài ra thêm 1 số file phụ để làm các widget hoặc các phần riêng biệt phục vụ nhu cầu của web: connection.php kết nối và truy xuất database, header.php/footer.php để tách biệt phần trên và dưới của web, menu.php, category-list.php để show danh sách category, related-posts.php/mostview-posts.php để show ra các posts theo tiêu chí nào đó tùy mình xử lý. Ngoài ra, để làm được theme (hoặc sửa theme nếu bạn dùng WordPress) thì cần biết thêm 1 ít về HTML, Javascript và CSS. May mắn là hầu như mọi nhu cầu này mình thấy trên internet đều có sẵn, search là ra. Chỉ cần bạn có kiến thức nền tảng ở mức newbie thì chắc chắn sẽ làm được.

Ngày xưa khi bắt đầu vào nghề, mình bỏ ra khoảng 1 tháng để học mọi thứ này và tạo ra bộ khung cho web – bao gồm cả code PHP và các kiểu layout. Khi xây dựng nhiều web thì móc đại 1 cái ra chỉnh sửa chút xíu. Chỉ có C# để viết tool crawl là mình ko mất thời gian học vì mình là dân code .Net nhưng vẫn phải mất thời gian code tool và thời gian để tool crawl data. Có thể bạn sẽ nghĩ mình là coder mà còn mất 1 tháng, vậy nếu không phải coder chắc lâu lắm. Thật ra nếu chỉ code 1 web thì rất nhanh, chắc 1 ngày là cùng. Nhưng 1 tháng là để mình xây hệ thống, giống như là WordPress vậy, sau này không phải mất nhiều thời gian code web nữa. Nếu bạn là người mới bắt đầu và chọn cách tự code web, tốt nhất bạn cứ làm 1 web riêng biệt, đừng suy nghĩ quá nhiều. Khi làm nhiều web rồi bạn sẽ tự thấy cách làm sao cho tối ưu và tổng hợp dần lại.

– 2.4: Quản trị vps/server ở mức độ cơ bản:

Đây là kiến thức thật sự cần thiết khi bạn làm autoweb, nhất là với dạng autoweb có dùng database lớn, nhiều hình ảnh. Dùng shared hosting mình hoàn toàn không khuyến khích vì nó bị rất nhiều giới hạn và làm mất thời gian. Cơ bản thì bạn chỉ cần học cách cài đặt OS, web server (apache hoặc nginx), database (MySQL), PHP, WordPress (nếu bạn dùng WP để build site – mình không cài cái này), quản lý file, một số lệnh kiểm tra performance và check thông số, thêm website, thêm database, thêm IP là đủ. Đó cũng chính xác là những gì mình cài đặt trên 1 server, mọi thứ khác mình không cài để đảm bảo server luôn tốn ít resource nhất (chủ yếu do mình không hiểu gì về nền tảng Linux và cũng thấy tìm hiểu thêm tốn thời gian). Thời gian mình học những cái này mất khoảng 3 ngày. Trước đó mình chỉ dùng Windows nên hoàn toàn lạ lẫm mọi thứ. Tuy nhiên 3 ngày này thật sự đáng giá.

Có một số script giúp bạn setup và quản lý server như hocvps, vpssim, … nhưng mình không dùng vì không biết họ làm gì trong đó (dốt Linux mà :D ). Mình cũng thấy một số bạn (thậm chí là coder) thỉnh thoảng lại gặp vấn đề vps/server thế này thế kia, mất thời gian và tiền bạc (vì server hỏng thì site down –> không có hoặc giảm traffic –> mất tiền) nhưng lại không chịu bỏ thời gian ra học. Thuê server $50-$70 hay thậm chí hơn $100/tháng mà site vẫn chậm trong khi với vps $10 mình có thể đáp ứng được lượng traffic nhiều hơn như thế mấy lần.

– 2.5: Sử dụng các công cụ crawl data, tự động hóa và làm quen với proxy

Autoweb thì tốt nhất là nên biết lập trình. Nhưng không có nghĩa là không biết lập trình thì bạn không thể làm autoweb. Vì có khá nhiều công cụ hỗ trợ cho việc tự động hóa.

Để crawl data và nhiều chức năng khác, mình đánh giá ScrapeBox (SB) là tool số 1 mà bạn nên có. Mình thì không mua và cũng không sử dụng tool này do mọi thứ mình cần mình đều code được nhưng mình có đọc sơ qua các chức năng của SB để học hỏi họ.

Để tự động hóa một số công việc thì mình đánh giá iMacrcos là tốt. Nó có cả Addon trên Firefox và Chrome. Mình cũng không sử dụng (thật ra là mình không sử dụng tool nào cả, tự code hết) nhưng có tìm hiểu iMacrcos và thấy nó khá dễ dùng, dễ học và thuận tiện.

Proxy: đã làm MMO chắc ko ai lạ gì VPN, proxy nữa. Với autoweb, proxy đặc biệt quan trọng trong quá trình bạn crawl data từ các nguồn khác. Theo quan điểm của mình thì nên mua private proxy, mấy free proxy dùng rất chán, làm chậm trễ công việc.

3. Đức tính cần thiết nhất của 1 người làm autoweb

Để đi thật xa với nghề autoweb, bạn cần nhất là sự KIÊN TRÌ.

Khi viết đến đây, mình đang nhớ lại khoảng 2 năm trước. Lúc đó mình quen 1 em trai kia (cũng tầm 31 – 32 tuổi), đang làm chủ 1 phòng tập thể hình gần nhà mình. Cậu này học hành giỏi giang, tốt nghiệp thuộc hàng top của Học viên Ngân hàng, ra trường đi làm Tài chính của Ngân hàng nào đó cũng có nhiều thành tích tốt nhưng mấy năm khủng hoảng kinh tế vừa qua bị ép doanh thu dữ quá + có nhiều tham vọng nên nghỉ việc ra làm riêng + mở phòng tập thể hình theo sở thích.

Cậu ta cũng biết về MMO và có hướng làm autoweb. Khi biết mình cũng làm autoweb thì cậu ta hỏi kinh nghiệm. Mình chỉ khuyên cậu ta nên kiên trì, làm nhiều kiểu, test thử đủ thứ, dần dần sẽ tìm ra cách làm của riêng bản thân cậu ấy. Nhưng cậu ấy nói: dù chưa từng biết lập trình nhưng em học php 1 tuần là em code được website rồi (ý là khoe bản thân rất thông minh). Em đọc trên mạng cái gì em cũng hiểu, và chỉ 1 buổi là em làm được ngay. Nên em phải tìm hướng nào thật ngon trước rồi em mới làm. Đã làm là chắc ăn, vì em chỉ muốn autoweb là thu nhập thụ động hoàn toàn chứ làm autoweb mà còn lăn tăn suy nghĩ về nó thì còn gì là “auto” nữa.

Mình thấy cậu này kiêu ngạo quá nên cũng chỉ cười và không nói chuyện thêm nữa. Sau đó cậu ta có làm thử một số ý tưởng và đều không ra tiền. Cách đây mấy tháng, gặp cậu ta ở quán phở gần nhà, mình hỏi còn làm autoweb không thì cậu ta nói bỏ rồi.

Hồi xưa khi mình còn dùng FB, có nhiều bạn khi nói chuyện với mình đều lăn tăn về việc làm autoweb có vẻ khó, nhiều kiến thức lạ lẫm quá, phải học nhiều, các bạn sợ học không nổi vì “em ngu lắm”, “em học dốt lắm”, … Nhưng thật sự, trí thông minh – theo đánh giá của mình – chỉ quyết định khoảng 10% việc bạn có thành công hay không với nghề autoweb.

Hầu hết những người làm autoweb mà mình từng trao đổi, mình đều thấy họ thông minh và thường có tính tự cao. Vì tự cao nên không thích làm thuê, không thích bị sai bảo, muốn làm nghề gì mà tự mình làm chủ công việc, làm chủ thời gian và làm chủ bản thân. Thông minh thì giúp bạn học hỏi nhanh hơn người khác. Nhưng mặt trái của thông minh thường là lười biếng. Bởi vì bạn thông minh nên bạn giải quyết công việc nhanh, từ đó sinh ra suy nghĩ: tại sao tôi phải chăm chỉ kiên trì làm đi làm lại 1 việc nhàm chán mà tôi biết chắc tôi sẽ làm tốt và giải quyết nhanh gọn nó? Với suy nghĩ đó, khi đối diện với thực tế công việc của autoweb đôi khi rất nhàm chán (vì bạn sẽ phải làm đi làm lại một số khâu đến phán ngán luôn) sẽ làm bạn nản.

4. Những suy nghĩ sai lầm của người mới làm autoweb.

4.1. Autoweb nhàn hạ và dễ kiếm tiền lắm.

Khi bước chân vào MMO, chắc ai cũng bị ám ảnh bởi suy nghĩ thu nhập thụ động. Và vì nó là “thụ động” nên ai cũng nghĩ là sẽ làm 1 vài cái rồi quẳng đó, tiền nó sẽ chảy vào túi thôi. Thật ra trong 3 năm đầu tiên làm autoweb, mình làm việc mỗi ngày không dưới 10 tiếng liên tục 7 ngày 1 tuần không nghỉ. Đầu óc suy nghĩ về công việc gần như suốt cả ngày. Đêm năm ngủ cũng mơ về công việc. Mình không khuyên các bạn phải cày như thế nhưng chia sẻ để các bạn hiểu rằng autoweb không phải công việc nhàn nhã lương cao.

4.2. Muốn “auto” mọi thứ.

Chắc nhiều bạn mơ ước tự động hóa mọi công việc, bấm chuột 1 cái là ra website, setup & forget rồi tiền sẽ chạy vào túi. Và thế là bạn lao vào nghiên cứu những thứ vô bổ như auto setup web, auto setup db, auto install server, auto backup, … và nói chung là auto mọi cái mà bạn cho là có thể auto được. Kết cục là bạn tốn quá nhiều thời gian, công sức cho những thứ KHÔNG TRỰC TIẾP ĐEM LẠI TIỀN. Cái thật sự đem đến tiền cho bạn đó là content và website. Nếu bạn có thể auto tạo ra content và dựng website bằng tay là đã tốt lắm rồi. Những thứ khác, nếu muốn auto, thì hãy để sau, tinh chỉnh dần dần khi bạn đã có 1 hệ thống đủ mạnh, đem lại thu nhập cho bạn đủ để bạn yên tâm mà sống.

4.3. Quá nhiều ý tưởng.

Hầu hết các bạn theo hướng autoweb đều khá thông minh, do đó ý tưởng của các bạn là bao la, chẳng bao giờ thiếu. Và bạn cảm thấy hãnh diện vì mình nhiều ý tưởng. Bạn lao vào thực hiện, cố gắng làm càng nhiều ý tưởng càng tốt. Nhưng sức người có hạn, dù bạn có làm bù đầu bù cổ thì mình tin rằng bạn không thực hiện nổi quá 30% số lượng ý tưởng mà bạn có.

Vì thế hãy chọn ý tưởng mà làm. Một lúc nào đó, bạn sẽ đủ kinh nghiệm để đánh giá 1 ý tưởng có khả thi hay không, hoặc dự đoán được 1 ý tưởng sẽ có khả năng làm ra tiền cao hơn ý tưởng khác. Sau đó thì cứ chọn ý tưởng khả thi nhất mà thực hiện trước.

Vậy nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm để “định giá” ý tưởng thì làm sao? Với cá nhân mình, mình sẽ chọn ý tưởng có thể làm ra được nhiều website nhất. Ví dụ như này: bạn mới nghiên cứu autoweb và thấy có 2 hướng đi là “crawl amazon để làm affiliate” và “crawl google image để làm auto image”. Nếu amazon có khoảng vài trăm triệu product, mấy chục ngàn categories/brands thì Google Image có hàng tỷ keywords mà user có thể search. Nhưng thế mình sẽ chọn ý tưởng làm với Google Image trước.

4.4. Kỳ vọng quá cao.

Mình bước chân vào autoweb vì nhìn thấy thành quả của 1 người anh đi trước. Mình tự đánh giá anh ấy không thông minh bằng mình, kỹ thuật không giỏi bằng mình, nên mình tin mình có thể làm tốt hơn anh ấy. Mình nghĩ mình sẽ giàu nhanh lắm. Và thực tế là trong 1 năm đầu tiên làm autoweb, mình kiếm được hơn $100. Hồi ấy Adsense phải nhận tiền bằng check, bị trừ phí mất $20. Tổng cộng mình còn lại hơn $80 cho 1 năm cày cật lực. Nên nếu bạn cũng có suy nghĩ sẽ giàu to, sẽ giàu nhanh với autoweb thì hãy xem lại.

Một sai lầm mà khá nhiều bạn mắc phải. Mình tách riêng ra thành 1 post để nhấn mạnh nó.

4.5. Mr.Perfect – Đam mê sự hoàn hảo: sai lầm nghiêm trọng số 1 của người làm autoweb

Khá nhiều bạn làm autoweb – mà mình biết – là dân kỹ thuật nên có 1 cái bệnh chung. Mình hay gọi là bệnh Đam mê sự hoàn hảo.

Từ khi có 1 ý tưởng, các bạn bắt đầu chau chuốt, tỉ mỉ tìm tòi đủ thứ, nghĩ ra mọi chức năng (toàn bullshit mà các bạn tưởng là hay ho lắm) cho website của mình. Mục đích là làm sao cho website phải thật hay, thật thuận tiện cho user, thật hoành tráng. Các bạn trăn trở, thai nghén website như 1 bà bầu thai nghén con. Và kết quả thường rơi vào 1 trong 2 tình trạng sau:

– Nghĩ quá nhiều, làm không hết, tự bản thân cảm thấy ngán ngẩm (vì nhìn lại khối lượng công việc đã thực hiện chưa được bao nhiêu so với khối lượng công việc còn chưa hoàn thành) –> tạm dừng lại (và thường là bỏ luôn ý tưởng/website còn dang dở đó)

– Nếu cố gắng làm cho xong thì thường những ý tưởng lúc sau sẽ kém nhiệt huyết nên chất lượng cũng không bằng lúc trước. Và khi build xong site, đem chạy thử, 99% những website đó thất bại. Đây là tình trạng chung, vì câu cửa miệng của dân autoweb là: Em không hiểu sao site nào làm chơi chơi thì nó lại lên mà site nào làm kỹ lại tạch.

Mình không khuyên các bạn làm các autoweb 1 cách cẩu thả. Web nào cũng làm đại cho có thì đảm bảo không bao giờ bạn kiếm ra tiền. Nhưng các bạn nên tập trung hoàn thành trước và làm tốt NHỮNG CÁI ĐEM LẠI TIỀN. Còn những phần khác là phụ trợ, từ từ làm sau cũng được.

Vậy với autoweb thì cái nào đem lại tiền? Đó là cái website. Bạn có ý tưởng hay nhưng bạn làm mãi không ra được cái website thì lấy đâu ra tiền? Trên 1 website, cái chính để tạo ra traffic (có traffic là có tiền) là content. Vì thế hãy làm content cho tốt. Còn những chức năng như layout đẹp, load site mượt mà, javascript xử lý hiệu ứng, blah blah … là không cần thiết. Site xấu nhưng content hay vẫn rank tốt và đem lại tiền. Khi có tiền mới có hứng thú mà làm việc tiếp.

Nếu bạn nào từng chat với mình chắc từng biết có những website mình làm cả năm chưa xong, hay có những ý tưởng mình chạy tool crawl data hơn 1 năm đến giờ vẫn còn đang tiếp tục crawl. Tức là mình mất thời gian quá nhiều cho 1 ý tưởng. Vậy có gì mâu thuẫn với những gì mình viết ở trên không? Thật ra, mình làm site lâu như thế khi mình đã có 1 hệ thống khác nuôi sống mình ổn rồi, mình cho phép mình làm gì đó dài hơi 1 chút. Nếu bạn không phải lo lắng gì về vấn đề tài chính, bạn cứ việc làm Mr.Perfect theo ý thích của bạn, chẳng sao cả.

5. Những tấm gương thành công

Chỉ tính người Việt thôi. Thành công từ MMO nói chung thì mình quen vài người kiếm hàng triệu USD. Qua báo chí và thông tin bên lề thì biết thêm một số người khác nữa.

Nhưng thành công chỉ bằng con đường autoweb thì mình biết đúng 1 người – đó là người anh đã tạo cảm hứng cho mình 10 năm trước bằng cách cho xem 1 xấp khá dầy các tờ check đã thanh toán. Hồi năm 2011 hay 2012 ổng đã mua được căn biệt thự nho nhỏ bên Phú Mỹ Hưng. Lâu lắm rồi không gặp anh đó, chỉ nghe nói giờ ổng chủ yếu trồng rau sạch xuất đi Nhật. Mình thỉnh thoảng vẫn vào xem dàn site ngày xưa của ổng, thấy cũng không còn nhiều và thu nhập chắc còn khoảng hơn $1K/tháng (đó là dàn site cũ từ 10 năm trước mà mình biết – sau này ổng có làm thêm hay không thì không rõ).

Nói thế để thấy autoweb không dễ thành công. Nếu bạn mong thành triệu phú $ từ autoweb thì hãy cân nhắc. Chọn 1 hướng đi khác trong MMO có lẽ khả thi hơn.

Bản thân mình chọn autoweb và hầu như không làm gì khác ngoài autoweb có lẽ vì mình thích cảm giác chinh phục. Tiền cũng quan trọng nhưng cảm giác thực hiện được ý tưởng của mình, biến ý tưởng đó thành tiền nó kích thích mình hơn. Nhiều khi nhìn anh em làm các lãnh vực khác kiếm tiền nhiều quá, mình cũng ham hố lắm chứ. Nhưng lí do chính là lười, kế đến là không có động lực gì thúc đẩy, nên mình cứ chiến autoweb thôi. Tàm tạm đủ sống qua ngày.

6. Những rủi ro và khó khăn khi làm autoweb và cách vượt qua (Phần 1 – Những Khó Khăn)

6.1. Khó khăn 1: Gia đình, bạn bè không hiểu mình đang làm gì.

Nhớ 10 năm trước, có 1 lần mẹ mình hỏi dạo nào làm ăn ra sao? Mình đã nói là nghỉ công ty rồi, giờ làm MMO. Sau khi giải thích sơ sơ cho mẹ hiểu MMO là như thế nào, làm sao kiếm ra tiền từ nó thì mẹ mình chỉ nói 1 câu: thôi con lớn rồi, có gia đình con cái rồi, cố gắng đừng để công việc ảnh hưởng đến gia đình.

Đến giờ sau 10 năm, thỉnh thoảng gặp bạn đại học cũ – toàn anh em làm Software cho các công ty nước ngoài – vậy mà vẫn có người không biết MMO là gì.

Nói thế để thấy MMO dù đã phổ biến hơn xưa rất nhiều nhưng thực sự vẫn còn xa lạ với phần đông dân chúng. Do đó, cố gắng mà nghĩ ra 1 kịch bản phù hợp khi có ai đó hỏi bạn làm nghề gì.

6.2. Khó khăn 2: Cô đơn với nghề autoweb.

Hầu hết anh em làm autoweb mình biết đều làm 1 mình, không có team. Cô độc trong công việc, trong ý tưởng, trong mọi quyết định của nghề nghiệp mà hầu như không có ai để chia sẻ.

Đó 1 phần là do:

– Tính cách: bạn thông minh nên bạn làm gì cũng nhanh, nếu làm chung với thằng khác có khi còn bực mình thêm.

– Đặc thù công việc: autoweb thường kiếm ăn được nhờ 1 ý tưởng/cách làm nào đó. Nếu chia sẻ ra với team có khi nát hết. Do đó mọi người thường có tâm lý ngại chia sẻ. Dù sao đó cũng là nồi cơm của mỗi người, không trách được.

Để bớt cô đơn, mình đề nghị các bạn hãy nhiệt tình post bài (không nhất thiết phải là chia sẻ tips) lên forum http://cafemmo.club/ . Trên đây có rất nhiều thành viên tốt bụng sẽ giúp bạn :D

Ngoài ra, việc giao lưu với 1 nhóm các anh em hợp nhau (không nhất thiết phải là cùng anh em làm MMO) là thật sự cần thiết. Thỉnh thoảng gặp gỡ uống vài chai bia, hàn huyên chuyện đời giúp bạn xả stress khá nhiều. Có một số bạn mình biết chỉ nhăm nhăm đi gặp gỡ anh em để học tips. Nếu nhắm thấy không có quyền lợi gì thì thôi, ở nhà. Đó là quyền của bạn, mình không phê phán. Nhưng theo quan điểm của mình, suốt ngày cắm mặt vào cái máy tính chỉ làm mụ mẫm đầu óc. Hãy bước chân ra khỏi nhà để thấy xung quanh mình xã hội nhộn nhịp biết bao nhiêu. Hoa thơm cỏ lạ nhiều lắm, gái xinh cũng nhiều :D

6.3. Khó khăn 3: Buồn chán và mất phương hướng.

Nghiêm trọng hơn khó khăn trong phần 6.2, việc buồn chán và mất phương hướng xảy ra với mình khá thường xuyên. Lí do thì mình không rõ. Có thể 1 phần do việc làm 1 mình. Một phần do tính cách.

Như năm 2016 mình gần như nghỉ cả năm không làm gì cả. Không có hứng thú để làm việc.

Trung bình thì cứ vài tháng cảm giác mất phương hướng lại xuất hiện. Khi đó sẽ phải làm 1 cái gì đó để tái tạo năng lượng cho bản thân.

Một số cách mình hay làm:

– Đi du lịch.

– Mua sắm 1 món đồ nào đó.

– Làm việc nhà (dọn dẹp nhà cửa, sửa chữa linh tinh trong nhà, rửa chén bát, đưa vợ đi chợ, phụ vợ nấu cơm, chơi với con, …)

– Tránh đi nhậu và gặp gỡ bạn bè, nhất là bạn bè làm MMO. Vì thật sự những lúc chán nhất chỉ tự bản thân mình mới vực lại tinh thần của mình, đi gặp bạn bè thì cũng vui nhưng sau khi về là 1 nỗi trống trải ghê gớm, làm mình cảm thấy chán hơn trước khi đi.

– Tránh đi bar hoặc những nơi quá ồn ào. Nếu buồn buồn thì đi bar xả stress rất hiệu quả. Nhưng khi đến mức mất động lực thì đi bar chỉ làm mình cảm thấy khó chịu.

– Đi thăm (đột xuất) bố mẹ hoặc đến thăm bà con, anh em, … những người thân/họ hàng mà đã lâu không có liên hệ.

– Giảm bớt ham muốn và tham vọng, hài lòng với những gì mình đang có.

Đôi khi việc buồn chán mất phương hướng đến từ sự ích kỷ của bản thân. Bạn muốn giàu hơn, muốn oai hơn, muốn nhận được sự kính trọng và thừa nhận của mọi người nhiều hơn, … nhưng lại chưa đạt được. Trong khi thấy những người xung quanh mình đạt được điều đó, dẫn đến sự ghen tỵ.

Nghề MMO nói chung thường có vấn nạn “show proof” như thể khoe chiến tích. Mọi người nhìn thấy proof hoành tráng thì đều ao ước mình cũng sẽ được như thế. Nhiều bạn còn tâm sự với mình: sau khi nhìn proof của người ta xong cảm thấy tự kỷ vãi ra. Nhưng các bạn cần hiểu rằng, đằng sau cái proof đó là mồ hôi, là sức lao động của bao ngày đêm miệt mài.

Và với nghề autoweb nói riêng, cái proof đó còn chua chát hơn vì thường nó chỉ đạt được trong 1 khoảng thời gian ngắn. Mọi thứ không phải toàn màu hồng. Vì thế cứ việc tôi tôi làm, nhìn thành công của người khác làm động lực và loại bỏ những cảm xúc tiêu cực ra khỏi suy nghĩ.

– Tránh đọc báo hay những tin bài cướp hiếp giết, khủng hoảng kinh tế, chiến tranh. Tránh tiếp xúc hay nói chuyện với những người hay bán than.

Dù bạn có tin hay không thì mình khẳng định là việc bạn tiếp xúc với những tin tức hoặc những người phát ra năng lượng tiêu cực sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của bạn. Nếu bạn suốt ngày đọc báo là có ăn cướp chỗ này chỗ kia, kiểu gì ra đường bạn chẳng sợ bị cướp. Nếu bạn bè của bạn toàn người than vãn khó khăn, kiểu gì bạn chẳng thấy cuộc sống này sao mà khó khăn quá.

Nếu thỉnh thoảng có người bán than với bạn, khi đó bạn nên nói chuyện bình thường vì đó là sự thân tình. Khi họ có niềm tin ở bạn họ mới tâm sự khó khăn với bạn. Nhưng nếu ai đó mở miệng ra là dạo này khó khăn quá, mệt mỏi quá, blah blah … thì tốt nhất nên tránh xa ra.

– Đọc sách: chọn một thể loại nào đó mà bạn thích và tìm 1 góc yên tĩnh để đọc.

– Chơi thể thao: mình chọn đi tập GYM, vừa đẹp cơ bắp vừa dẻo dai chuyện ấy :D Quan trọng nhất của việc chơi thể thao là bạn phải duy trì nó và xây dựng nó thành 1 thói quen. Có sức khỏe tốt thật sự cải thiện và thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống của bạn theo chiều hướng tốt hơn.

6.4. Rủi ro số 1: Mất dữ liệu

Source code (php, theme, css, javascript, …) và database là những thứ bạn cần backup. Mình thường backup 1 tháng/lần. Cách backup tùy các bạn chọn, lưu HHD ngoài, lưu trữ lên cloud, … kiểu gì cũng được. Nên có 2 nơi lưu trữ khác nhau, đề phòng trường hợp bị mất trộm hay hỏng hóc.

6.5. Rủi ro số 2: Virus

Đừng tiếc mấy trăm K/năm mua chương trình anti virus. Nếu bạn bị mất thông tin tài khoản/credit/vps/server/… vì virus thì việc khắc phục nó còn tốn công sức và tiền bạc hơn nhiều.

6.6. Rủi ro số 3: Bị banned account

Chẳng có nghề nào rủi ro cao như nghề MMO. Bạn bỏ thật nhiều công sức ra để làm nhưng có thể bạn sẽ mất trắng chỉ sau 1 đêm thức dậy vì network mà bạn tham gia banned account của bạn. Khi bạn là publisher từ Việt Nam thì giá trị của bạn càng thấp. Và thấp giá trị nhất là các bạn Việt Nam làm autoweb. Hiện nay, rất nhiều network từ chối traffic từ autoweb.

Vì thế, để hạn chế rủi ro banned account, bạn nên đăng ký vài tài khoản cùng lúc (nhớ dùng IP khác, thông tin khác, … để tránh network nhận ra các tài khoản của bạn là cùng 1 chủ sở hữu). Một số account bạn cứ làm bình thường, một số account để dành trong trường hợp bị banned thì còn có account mà làm tiếp. Đừng ngại/lười đăng ký account. Mình từng rất tiếc vì ngày xưa không chịu đăng ký thật nhiều account Adsense để dành, bây giờ thì muốn đăng ký 1 cái cũng không được.

7. Chi phí khi làm autoweb.

Một trong những lí do mình thích autoweb vì đây là công việc cần chất xám nhiều hơn là đầu tư tiền bạc. Nhưng không có nghĩa bạn có thể tay không bắt giặc. Gửi xe còn mất mấy ngàn đồng/lần nói gì đến những việc khác.

Autoweb chủ yếu cần chi phí cho những thứ sau:

– Hosting (shared host/vps/server): dù bạn là người mới làm và chưa chưa có kiến thức gì về hosting thì mình vẫn khuyên bạn nên dùng VPS là mức thấp nhất. Shared hosting có thể hơi tiện lúc ban đầu 1 chút (chỉ 1 chút thôi) nhưng sau đó bạn sẽ trả giá đủ thứ cho nó vì nó chậm và hạn chế nhiều thứ, mất thời gian dài dài. Bỏ ra vài ngày hay thậm chí 1-2 tuần để học cách cài đặt, cấu hình và sử dụng cơ bản VPS sẽ giúp ích cực kỳ nhiều cho bạn sau này. Chi phí VPS có nhiều mức nhưng khi bạn bắt đầu thì có thể mua gói rẻ khoảng $5 – $10/tháng cũng được.

– Mua domain: đối với các domain thông dụng, mắc nhất thì khoảng hơn $10/domain/năm và rẻ nhất khoảng $0.99/domain/năm. Cá nhân mình chỉ thích các domain .com, .net, .org và thỉnh thoảng có mua .info.

– Mua IP: mình thường làm 1 website là 1 IP riêng (dedicated IP). Giá trung bình khoảng $2-$3/tháng/IP. Nếu mua ở OVH thì $3/IP/Lifetime. Việc này thì tùy các bạn có mua hay không mua. Có thể dùng Cloudfare (CF) để dấu IP cũng được. Mình không thích CF vì mất công tìm hiểu thêm về nó và cài đặt khi dùng nó (mỗi lần add site vào CF cũng mất tí thời gian, làm cho nhiều site thì mất cũng nhiều). Mua IP 1 lần dùng mãi cho khỏe thân.

– Mua tool: nếu không code được thì bạn nên mua tool hỗ trợ cho công việc. Mình có nói sơ qua về tool quan trọng phía trên rồi. Tuy nhiên, tool hiệu quả là tool mà bạn sử dụng thành thạo nhất và phù hợp với công việc của bạn nhất.

– Mua proxy: khi crawl data thường sẽ cần proxy. Do đó nên đầu tư mua private proxy. Mình hay mua tầm giá $1/1 proxy/tháng nhưng họ chỉ bán theo package. Do đó tối thiểu bạn sẽ mất khoảng $10/tháng cho proxy.

– PC, laptop, internet, … thì coi như có sẵn không tính (vì không làm autoweb chắc bạn cũng dùng làm việc khác như chơi game hay tán gái)

Vậy tổng kết lại, nếu bạn là 1 người mới, bạn cần số tiền như sau (mình giả sử bạn đầu tư cho 6 tháng để thử học nghề autoweb):

– 1 VPS x $10/tháng x 6 tháng = $60
– 10 domains x $10 x 1 năm = $100 (cho là dùng domain .com). Nên làm ít nhất 10 sites. Nếu kẹt tiền quá thì bạn nên chọn mua các domain dạng khác rẻ hơn nhiều. Canh domain giảm giá cũng là 1 cách nên áp dụng. Nên nhớ là khi mới autoweb thì càng nhiều site càng tốt, khả năng bạn kiếm được tiền (chứ không phải kiếm được nhiều nhé) sẽ cao hơn. Khi bạn kiếm ra tiền rồi thì tự nó sẽ là động lực cho bạn cày tiếp.
– 1 package 10 proxy x $10/tháng x 6 tháng = $60
– IP: dùng CF

Tổng cộng: $220/6 tháng ~ 5tr/6 tháng

Thường thì sau 6 tháng làm việc cật lực chắc chắn bạn cũng kiếm dc 1 ít rồi, tệ lắm cũng phải vài chục $ :D Còn may mắn thì không biết là bao nhiêu.

Số tiền như thế mình nghĩ không quá lớn. Dù có mất sạch cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều. Mình hiểu rất rõ 1 điều là với nhiều nơi trên nước ta, chỉ 1 triệu đồng thôi cũng là 1 khoản tiền không nhỏ. Nhưng hi vọng với anh em làm MMO nói chung và autoweb thì chỉ là muỗi :D

Có nhiều bạn lúc đầu chọn dùng các free platform như blogspot hoặc dùng subdomain để làm nhiều site chỉ với mục đích giảm chi phí. Theo mình cách làm đó là vô ích. Bạn đang phí thời gian và công sức vì rất khó kiếm traffic từ cách làm đó. Đương nhiên, vẫn có những bạn làm theo cách đó và thành công nhưng khả năng cao là cách làm này không dùng cho những người mới.

Lại có những bạn đầu tư thì tiếc tiền nhưng đi nhậu vài trăm K/lần thì không tiếc, bao gấu đi xem phim không tiếc, hay bỏ tiền mua game thì hào phóng mà bỏ tiền mua tool thì xót xa … Mình thấy rất vô lý và nhảm nhí. Các bạn muốn làm ra tiền, muốn giỏi hơn trong nghề nghiệp của bạn nhưng lại không chịu đầu tư cho nghề nghiệp. Còn bỏ tiền ra ăn chơi thì không lăn tăn. Nếu bạn cũng tin vào thuyết tập trung năng lượng thì bạn nên thay đổi: “Bạn tập trung suy nghĩ và hành động về cái gì nhiều nhất thì bạn sẽ đạt được cái đó”. Nếu bạn đầu tư tiền cho gấu thì bạn sẽ có gấu, còn nếu bạn đầu tư tiền cho nghề nghiệp thì bạn sẽ có nghề nghiệp tốt. Có nghề tốt thì có tiền, có tiền sẽ có gấu tốt. Vậy nhé.

8. Tìm ý tưởng autoweb.

Thực sự càng ngày mình thấy Google là 1 đống rác. Và chưa bao giờ autoweb nhiều như bây giờ. Trong tương lai, đống rác này chắc chắc sẽ còn tăng lên đáng kể cho dù các Search Engine có thông minh hơn và cố gắng tìm mọi cách để ngăn chặn anh em xả rác.

Do đó, tìm 1 ý tưởng để autoweb thật sự không khó. Ngoài những cách truyền thống như đọc trên các forum, blog chia sẻ, … thì mình hay nhìn ra ý tưởng auto từ các cách sau:

– 8.1. Các site bán website như flippa. Xem họ bán site gì và học hỏi từ họ.

– 8.2. Các website thống kê như Alexa, Similarwebs, SEMRush, Ahrefs, …: những phần thống kê site tương tự hay top N sites, các website cạnh tranh với bạn, … nói chung là các bạn hãy xem kỹ tất cả các report của các dịch vụ này. Có thể sẽ nảy ra nhiều ý tưởng mới.

– 8.3. Từ chính website của mình:

Dùng lệnh sau search trên google: “my-domain.com” -site:my-domain.com

Do mình làm autoweb nên không tránh khỏi việc 1 số người khác cũng auto lấy lại content của mình –> nhiều người khá lịch sự để lại link –> từ đó mình tìm ra site họ và học hỏi họ.

Tuy nhiên cách này thì không đảm bảo luôn luôn tìm ra ý tưởng. Còn tùy thuộc vào bạn đã làm được bao nhiêu site, site bạn có nhiều traffic hay không. Bạn càng check nhiều site thì khả năng tìm ra ý tưởng càng cao. Site bạn càng nhiều traffic thì càng nhiều người clone bạn và họ có biến tấu theo ý tưởng riêng của họ –> thay vì lo lắng hãy học cách họ biến tấu.

– 8.4. Search các API:

Thông thường các website lớn hay có các chức năng riêng và họ xây dựng API để chính bản thân website của họ sẽ sử dụng. Thường họ không public cho mọi người biết. Tuy nhiên các bạn có thể search để thử tìm kiếm, chẳng hạn như search như này trên Google và chịu khó đọc vài kết quả đầu tiên sẽ ra API của Alexa: “alexa api” + site:stackoverflow.com

Ngoài ra, mò trong file robots.txt cũng có thể sẽ tìm được 1 số link hay ho mà chủ website cố tình che dấu.

Khi tìm ra được API của họ thì hãy nghĩ ra cách làm gì đó với nó. Trong ví dụ trên về tìm API của Alexa, nếu các bạn nào làm về dạng danh bạ website hay thông tin website (whois) thì có thể crawl lấy thông tin thống kê của Alexa và hiển thị trên web của bạn để website của bạn nhìn có vẻ hữu ích.

– 8.5. Tìm trên Google:

Hầu hết mọi người làm autoweb thường luôn luôn crawl và lấy data mới nhất về. Site của họ thường được index liên tục. Đây cũng chính là 1 điểm yếu để mình dựa vào đó mà tìm ra họ và học hỏi họ.

Đáng lẽ mình định viết chi tiết hơn về cách này nhưng lại xóa đi vì thấy quá nguy hiểm. Bên cạnh những người muốn học hỏi thì cũng có rất nhiều người thích phá hoại website của người khác. Nên mình quyết định bỏ qua phần 8.5 này.

– 8.6. Xác định website là auto:

Có thể do kinh nghiệm, mình nhìn sơ qua là biết 1 web site có phải là auto hay không. Các bạn cần tự huấn luyện bản thân về việc này, mình cũng không biết chia sẻ như thế nào.

Nhưng cảnh giới cao hơn việc phát hiện 1 website có auto hay không là việc bạn nhìn 1 website (không auto) và bạn nghĩ ra cách làm 1 website tương tự như thế nhưng mà bằng cách tự động. Việc này mình cũng không biết làm sao cho các bạn dễ hiểu hơn, nhưng có lẽ bạn nào có tư duy logic tốt sẽ làm được rất nhanh và dễ.

Ngoài ra, bạn có thể căn cứ vào: tuổi đời của domain, số lượng posts, cách trình bày, lượng traffic có đột biến không, … để xác định website đó có phải autoweb hay không.

*** LƯU Ý ***: dù cho bạn có tìm ra website auto của ai đi chăng nữa thì bạn tuyệt đối không được làm gì ảnh hưởng đến họ. Có thể học cách họ làm nhưng đừng bao giờ phá họ. Đó là đạo đức nghề nghiệp.

9. Các cách crawl data.

Phần này mình không nói về kỹ thuật lấy data mà chỉ chủ yếu nói về các cách lấy data sao cho nhanh, xử lý khi bị chặn IP và 1 vài ý tưởng xây dựng content hàng loạt.

Còn việc bạn muốn parse HTML như thế nào để lấy dữ liệu và lưu vào database ra sao thì nó thuộc về kỹ thuật. Bạn phải học code hoặc dùng tool sẵn có hay thuê coder giúp bạn.

– 9.1. Sitemap

Hồi đầu mới crawl data, muốn biết 1 web có bao nhiêu post, mình toàn tự code crawl link bài viết của website đó (lần theo các page của category chẳng hạn). Sau khi có danh sách link bài viết mình mới crawl từng bài. Đây là 1 sai lầm bạn nên tránh để đỡ mất thời gian.

Khi bạn crawl 1 website, cái đầu tiên bạn nên tìm là sitemap của website đó. Để tìm sitemap thì thường có vài cách như sau:

+ Thường nó sẽ có dạng: domain-muon-crawl.com/sitemap.xml hoặc domain-muon-crawl.com/sitemap-index.xml

+ Vào link domain-muon-crawl.com/robots.txt xem có link sitemap hay không

+ Dùng lệnh tìm kiếm trên Google: ví dụ: site:macys.com inurl:xml hoặc site:macys.com filetype:xml

– 9.2. Request trực tiếp đến site bạn muốn crawl (gọi là site victim): đây là cách cơ bản nhất và hình như nhiều người dùng nhất.

Nhưng mình không khuyến khích dùng cách này vì nó làm hao tốn resource của site victim.

Khi có danh sách link của các post trên site victim, bạn sẽ gửi request đến nó (bằng cách nào đó) và lấy về HTML để phân tích các data mà bạn cần rồi insert vào database của bạn hoặc hiển thị lên website của bạn.

Nếu site victim có chặn IP thì bạn sẽ cần proxy để vượt qua.

– 9.3. Request đến mobile version của site victim: khá nhiều bạn không để ý điều này nhưng mobile verison thường ít chặn IP hơn desktop version.

– 9.4. Request đến page search trên site victim:

Các site lớn như Amazon đều có chức năng search. Thay vì crawl từng page của Amazon, cũng có khi mình crawl data từ các page search. Nhưng crawl để lấy gì thì tùy bạn sáng tạo ra.

Ví dụ như với page search này lấy ra các Giày nữ hiệu Nike giảm giá từ 50% trở lên:
https: //www.amazon.com/s/field-keywords=nike+women+shoes&rh=n:7141123011&pct-off=50-100

Mình chỉ lấy đúng page đó và sửa lại meta data theo keyword: Nike Women Shoes 50% Off or more

Việc thêm thắt gì vào content là việc của bạn, bạn phải nghĩ ra cho content phong phú hơn. Cách làm này tiện ở chỗ bạn chỉ cần có danh sách keyword rồi query đến search page là sẽ có content.

– 9.5. Crawl đến cache page của Search Engine:

Nếu bạn dùng IP Việt Nam vào macys.com chắc chắn bạn sẽ bị chặn. Nhưng vào như này thì vẫn được:

https://webcache.googleusercontent….duct/tommyxgigi-silk-sailor-blouse?ID=2883086

Nếu bạn đã có danh sách link bài viết của 1 site nào đó và muốn lấy nó mà không được thì hãy thử tìm bài viết đó trong cache của Google hoặc Bing.

– 9.6. Crawl trực tiếp đến Search Engine:

Google, Bing hay Yahoo là những anh khổng lồ về autoweb. Do đó chẳng có gì xấu hổ khi mình học họ để làm những cái nho nhỏ và tập trung vào ngóc nghách hơn họ :D

Ví dụ 1 cách nhé !!! Vào link này để xem mình tạo content cho 1 page với mục đích tìm các đôi giày hiệu Nike đang sale trên Amazon:

https://www.google.com/search?num=100&q=site:amazon.com+++”You+Save”+%2B+”List+Price”+%2B+”nike”+%2B+”shoes”+%2B+inurl%3Adp&oq=site%3Aamazon.com+%2B+”You+Save”+%2B+”List+Price”+%2B+”nike”+%2B+”shoes”+%2B+inurl%3Adp

Cú pháp search chính xác là như này:

site:amazon.com + “You Save” + “List Price” + “nike” + “shoes” + inurl:dp

Việc còn lại là lấy dữ liệu và hiển thị nó ra thì các bạn phải làm thôi.

– 9.7. Crawl đến các Search Engine ít thông dụng: Cốc Cốc, Altavista, Yandex, opensearch.azurewebsites.net, … là những SE nhỏ nhưng vẫn có thể tận dụng nó y như cách làm với Google.

Sửa lại phần 9 chút xíu nhé.

Vào link này để xem mình tạo content cho 1 page với mục đích tìm các đôi giày hiệu Nike đang sale trên Amazon:

https://www.google.com/search?num=100&q=site:amazon.com+++”You+Save”+%2B+”List+Price”+%2B+”nike”+%2B+”shoes”+%2B+inurl%3Adp&oq=site%3Aamazon.com+%2B+”You+Save”+%2B+”List+Price”+%2B+”nike”+%2B+”shoes”+%2B+inurl%3Adp

Cú pháp search chính xác là như này:

site:amazon.com + “You Save” + “List Price” + “nike” + “shoes” + inurl:dp

10. Các kiểu autoweb.

Chung nhất thì có bao nhiêu kiểu website thì sẽ có bấy nhiêu kiểu autoweb. Quan trọng là bạn có tự động hóa được nó hay không.

Dưới đây mình tổng kết một số kiểu mà mình làm và từng thấy người khác làm. Xin nói luôn là không có cách nào hay hơn hoặc kiếm nhiều tiền hơn cách nào. Cách nào dưới đây cũng đều có site khủng long cả và chắc chắn chủ site của những cách này kiếm hàng triệu $ chứ không ít đâu (tiếc rằng mình chẳng đạt được đến cảnh giới đó theo bất kỳ cách nào :( )

– 10.1. Auto News: crawl đến Google News, Bing News, … và tập hợp lại để làm content.

Dùng các API sau:
https://news.google.com/news/section?q=micheal jordan&output=rss&num=100
http://www.bing.com/news/search?q=michael+jordan&format=rss

– 10.2. Auto Images: crawl đến Google Image, Bing Image để lấy image và làm content.

Hồi xưa khoảng 2012 mình làm thì có API của Google nhưng sau này nó limit nhiều quá nên mình query thẳng đến Google Image Search. Nếu bạn nào code được dùng API thì vẫn tốt.

– 10.3. Auto Products:

Crawl data từ các site như Amazon, Macys, Walmart, eBay, … lấy data và build site. Cách làm này chủ yếu kiếm tiền từ affiliate.

– 10.4. Auto Videos (cách này mình chưa làm)

Crawl data từ Youtube, DailyMotion, … rồi tạo content.

– 10.5. Tổng hợp nội dung:

Crawl data từ nhiều nguồn đưa lên site mình (kiểu như Báo Mới) hoặc trích xuất/filter data theo 1 cách nào đó mà bạn nghĩ ra.

– 10.6. Clone 1:1:

Dùng lệnh file_get_contents hoặc curl hay bất kỳ cách nào lấy HTML của site vichtim. Mỗi khi có 1 request từ user/bot vào site mình thì request đến site victim và show content ra. Thường các site làm về torrent hay dùng cách này và mình từng thấy những site clone 1:1 mà traffic rất khủng.

Tuy nhiên mình ghét cách này và không bao giờ làm. Nó làm tốn resource của site victim và mình xem nó là 1 cách ăn cắp chứ không phải làm autoweb do nó không có tí chất xám nào trong cách làm này cả.

– 10.7. Auto theo request:

Mình có đề cập cách này ở phần nào đó phía trên nhưng vẫn nhắc lại ở đây. Khi có user/bot vào site bạn mới request đến đâu đó (Google, Bing, site victim, …) lấy nội dung và show ra. Bạn có thể cache nội dung lại để lần sau không cần phải request nữa.

– 10.8. Site dạng Tools:

Google rất thích dạng này. Các network CPC/CPM/CPA/CPI cũng rất thích.

Online tools có nhiều kiểu để bạn có thể tìm hiểu, ví dụ như: chuyển đổi file, parse HTML, extract email, xử lý file text, các site converter hoặc calculator dạng như chuyển đổi tiền tệ hoặc đơn vị đo lường (ví dụ: 10 meter to inches, 5 oz to kg, 12 usd to gbp, …), các site dạng check vé máy bay (flights from new york to london, flights from ho chi minh to melbourne, … ) giá vàng, giá usd, giá BTC, giá Ethereum, …

Ngoài ra, mình từng đề cập trong phần trước về autoweb dạng random content. Có vài loại mà mình biết như: phát sinh chuỗi ngẫu nhiên, số ngẫu nhiên, tên người, email, username, password, profile, database ngẫu nhiên, …

Đó là những hướng TỔNG QUÁT để các bạn nghiên cứu khi mới vào nghề. Mình không đi vào chi tiết vì nếu nói hết ra thì thật sự mình cũng không nói :D và cũng không đủ thời gian mà viết. Chẳng hạn riêng Auto Images cũng có hàng chục kiểu, nói cả ngày cũng không hết. Các bạn nên search và nghiên cứu thêm để tìm ra các nhánh nhỏ cho bản thân bạn.

11. Các trường phái auto.

Nhìn chung thì chỉ có 2 kiểu:

– Auto Nghiêm Túc: là thuật ngữ do pé Andy Nghiêm Túc chế ra chứ thật sự mình cũng chẳng hiểu Nghiêm Túc là Nghiêm Túc thế quái nào :D

Nói chung 1 site auto nghiêm túc không nhất thiết phải có thật nhiều index và có đem lại lợi ích nhất định cho người dùng. Traffic có thể lên xuống tùy lúc (do GG dance, update thuật toán, đối thủ cạnh tranh lên nhiều quá, …) nhưng gần như không bao giờ bị deindex. Site auto nghiêm túc thường sống lâu, một hai năm hoàn toàn không đụng đến nó nhưng vẫn có rank tốt là bình thường. Tuy nhiên để rank được site auto nghiêm túc khá khó khăn và cần thời gian.

Theo như trong phần 10 thì các bạn dễ dàng nhận thấy site dạng Tools thường là site auto nghiêm túc. Nhưng auto product/images/videos vẫn có thể làm site nghiêm túc 100%. Quan trọng là ý tưởng của bạn như thế nào.

– Auto Không Nghiêm Túc: là ngược lại với auto nghiêm túc. Site auto không nghiêm túc thường index nhiều, nhanh, traffic lên nhanh và thường bị deindex sau 1 thời gian ngắn.

Việc bạn chọn trường phái nào không quan trọng bằng việc bạn kiếm bao nhiêu tiền. Do đó cứ chọn cách nào đem lại nhiều tiền cho bạn nhất.

Cá nhân mình thì làm cả 2. Một chùm site nghiêm túc để tạo thu nhập đều đặn và 1 chùm site bạo phát bạo tàn để làm quĩ đen không khai báo với vợ :D

12. Các cách tạo content cho autoweb

Thớt này mình sẽ chia sẻ tất cả các phương pháp tạo content từ whitehat đến blackhat. Vì nhớ đến đâu viết đến đó nên sẽ khá dài và cập nhật khi nào rảnh + nhớ ra. Anh em nào có hứng thú thì chịu khó theo dõi nhé.

1. Xây dựng template (tips hay nhất và dùng 10 năm nay vẫn tốt)

– Yêu cầu: biết code và bóc tách data

– Ví dụ: vào link này https://www.tcpiputils.com/browse/domain/google.com sẽ thấy có 1 đoạn Summary như sau:

Domain google.com is listed in the top million list of Alexa on number 1. The highest ranking ever is 1 and was reached on 2010-08-20. It is listed in the DMOZ directory. This domain is hosted by Google Inc. (AS15169). The first DNS server is ns4.google.com. The current IPv4 address is 172.217.18.174. The mail server with the highest priority is aspmx.l.google.com.

– Giải thích: những chỗ mình bôi đen và gạch chân đó là các thông tin chung (common info), phần còn lại là text bổ sung, chính là template. Vậy khi code lấy data về, mình phải phân tích các common info và lưu vào các filed riêng trong database. Khi hiển thị trên web, mình sẽ query các common info và ghép vào template để có được nội dung cho visitor. Để phong phú thì các bạn có thể viết nhiều template khác nhau.

– Ứng dụng: mình từng áp dụng cho 1 số site dạng như: danh bạ công ty, phim, biography người nổi tiếng, …

2. Biến đổi/Thêm bớt content dựa trên các thông tin có sẵn

Ví dụ luôn cho dễ hiểu:

– Khi làm site product, bạn hay có thông tin giá cũ là: $120, giá discount là $80 và thường các bạn sẽ show 2 cái giá này ra và DONE. Nhưng các bạn có thể tính toán: $120 – $80 = $40 và show thêm ra 1 câu sau: You save: $40 hay Discount value: 33.3%

– Khi có thông tin ngày sinh của 1 người, bạn có thể tính toán ra Chòm sao tử vi của người đó là gì. Ví dụ: người sinh vào ngày 1/1 thì Zodiac sign sẽ là: Capricorn

– Gom nhóm các post (các record trong database) theo cùng tiêu chí – cách này gần như dạng đánh tags nhưng vẫn khác 1 xíu. Ví dụ: website về Electronic và có Category là Camera. Trong các sản phẩm Camera sẽ có nhiều Brands như Canon, Nikon, … –> vậy tạo ra 1 page con: domain [.] com /camera/canon/ –> sẽ show ra tất cả các Canon Camera trong database. Hoặc site về biogrpahy thì sẽ show ra: các người có cùng ngày sinh 1/1, các người có cùng Zodiac sign, …

– Biến đổi các giá trị đo lường: site gốc show ra là người ta cao 6 feet thì mình show ra là 1m82 hoặc 182 cm

3. Tự sinh ra hình ảnh của riêng mình

Dễ thấy nhất là các site dạng như meme generator, thiệp, card, … để cho người dùng embed vào email, web, share cho nhau, …

4. Xây dựng các câu ngắn và gom lại thành 1 bài viết theo các common info

Cách này hơi giống với cách #1 nhưng có điểm khác. Hơi khó giải thích cụ thể nhưng đại khái là: viết thật nhiều các câu ngắn theo template mà mình có thể replace bằng các common info. Nhấn mạnh là viết các CÂU nhé, chứ không phải cả 1 đoạn template như cách 1. Sau đó, khi show trên web thì query 1 số câu rồi replace các common info vào để tạo ra 1 post.

Ví dụ: các bạn vào link này http:// freebiesforacause. com/amazon-nutiva-organic-coconut-oil-refined-1-gallon-prime-member-exclusive/ (site này đã từng rank rất cao đấy). Sẽ có 1 câu như sau:

Over at Amazon, you can grab a Nutiva Organic Coconut Oil, Refined, 1 Gallon for a super low price while supplies last.

Để ý vào phần mình bôi đen và gạch chân nhé. Giờ copy đoạn text sau này vào Google và tìm thử nhé: “Over at” + “you can grab a” + “for a super low price while supplies last.”

Các bạn sẽ thấy một số site của cùng chủ và họ dùng lại cùng 1 format như vậy.

Vấn đề khi dùng cách này là bạn phải xây dựng được bộ câu mẫu và xác định các common info mà mình sẽ replace vào khi hiển thị. Bộ câu mẫu càng nhiều thì content càng tốt và dễ rank.

5. Auto tạo tags

Cách này mình đã nói đến rồi, nhưng nhắc lại để anh em dễ hiểu và cũng nhấn mạnh là nó cực hay.

Trước tiên phải có danh sách các keyword suggestions, càng nhiều càng tốt. Để có suggestions thì dùng các api này:

http://cafemmo.club/threads/bi-mat-cach-tao-hang-tram-trieu-tags-cua-soi-ca.95/

Nhưng sẽ có bạn không biết query thế nào đến đám API ở trên để có hàng triệu keyword? Thật ra cũng dễ. Ví dụ muốn có vài triệu keywords về “healthcare” chẳng hạn, mình sẽ làm như sau:
– Tạo 1 bộ ghép ký tự: ta có 26 ký tự từ a đến z và 10 số từ 0 đến 9. Tổng cộng 36 ký tự. Ghép cặp đôi lại ta có danh sách: 00, … 09, a0 … az, b0 … bz, … Tổng cộng 1296 cặp. Nếu muốn chi tiết hơn có thể ghép bộ 3: 000 … 0009, a00 … azz, b00 … bzz … Sẽ có mấy chục ngàn bộ 3 ký tự.
– Copy các bộ trên vào file Excel, rồi lần lượt ghép với keyword “healthcare” vào phía trước và phía sau của bộ ký tự: healthcare 00, healthcare bz, 00 healthcare, bz healthcare, … Đại khái, file Excel sẽ như sau:

healthcare 00
healthcare 01
healthcare 02
………………..
healthcare a0
healthcare 01
………………..
healthcare b0
healthcare b1
………………..
00 healthcare
01 healthcare
………………..
a0 healthcare
a1 healthcare
………………..

– Sau đó dùng các api ở trên gọi từng keyword, parse ra và lưu lại. Sau khi quét hết 1 lượt nhớ filter duplicate (dùng Excel hoặc Notepad ++)
– Muốn long tail keywords hơn nữa thì sau khi có bộ suggestion của lần 1, dùng chính bộ này để gọi api thêm lần nữa.

*** Note ***: mình đã xem 1 số tool, họ chỉ dùng dạng healthcare 0 … healthcare z (tức là có 36×2 keywords gốc) để query api sau đó lặp lại –> cách này thì nhanh hơn nhưng số lượng suggestion sinh ra không nhiều bằng. Ngoài ra mình còn làm 1 cách nữa là mình lấy danh sách các từ đơn (đang dùng là tiếng Anh) sau đó mình ghép với keyword healthcare. Cách này còn triệt để hơn cách trên nhưng khá dài vì database từ đơn mình đang dùng hình như khoảng 400K từ.

Rồi, sau khi có list keyword suggestions, insert nó vào 1 table trong database và làm như sau:
– Dễ nhất là cứ chọn đại một số suggestions và show ra như là tags cho bài viết, khỏi suy nghĩ :D Hoàn toàn ko đụng gì đến database nhé, nhưng sẽ có link tags. Khi bot vào link tags thì query đại hoặc query like/search fulltext ra 1 đám article rồi show ra và cache lại để lần sau khỏi query nữa hao resource.
– Lịch sự hơn thì làm như sau: lần đầu tiên khi có request đến bài viết (bot hoặc visitor vào), mình sẽ lấy title của nó và bỏ đi các stopwords (on, in, the, a, this, that, … –> search thêm GG để có list stopwords) sau đó chọn ngẫu nhiên 2 hoặc 3 từ đơn trong title và query đến đám suggestions kia (lấy các suggestions có chứa từ đơn mà mình cắt trong title ra) và chọn nó là tags của bài viết. Đặt link tags. Sau đó xử lý khi bot vào đọc link tags thì giống như ở trên.

6. Tạo Related Searches

Giống như tạo tags nhưng mình thường làm ngẫu nhiên. Sau khi có list suggestion, show đại ra Recent Searches và tạo link search: domain [.] com/search/tên-của-suggestion/ sau đó lấy tên-của-suggestion query đến database, show ra và cache lại.

7. Auto images, auto news

Cách #5 và #6 là dùng khi mình đã có 1 số lượng lớn database về bài viết, sản phẩm, reviews, … và mình cần filter lại, tạo ra các link long tail giúp cho việc ranking dễ dàng hơn. Còn cách #7 này thì khác ở chỗ mình sẽ lấy luôn các suggestion này làm title. Sau đó query đến Google/Bing Images hoặc Google/Bing News để lấy thông tin:
– News/ImageTitlle
– Description news/image
– Link news/image
– Owner
– Datetime
– Image width-height-size
– …
Khi bot/visitor vào 1 link dạng: domain [.] com/search/tên-của-suggestion/ thì làm như cách 6 là query database và show ra. Vì mình có các field thông tin như trên nên show như nào là tùy mình lựa chọn. Nhưng hoàn toàn không spin gì cả, có sao show vậy.

8. Chèn thêm câu/đoạn văn ngẫu nhiên

Cách này cũng lâu rồi không dùng nên quên mất :D Gần đây soi 1 số site aff thấy vẫn dùng và rank khá tốt.
Một số database free mà mình share như ở đây: http://cafemmo.club/threads/databas…edmunds-cars-restaurants-movies-much-more.74/
Hoặc ở đây: http://cafemmo.club/threads/chia-se-database-wikimedia.88/
Mấy cái này mình hay dùng để tạo 1 database chung. Khi tạo 1 post, mình sẽ query vào đây và lấy ra 1 đoạn ngắn rồi chèn ngẫu nhiên vào trong post của mình. Cái đoạn văn kia có thể kết hợp spin hoặc Markov cho nó unique, tùy ý mọi người.
Content sinh ra rất tào lao. Nhưng chẳng sao, miễn nó rank được là ngon rồi :D

9. Cung cấp thêm content bằng query đến Google/Bing

Sau này chủ yếu query từ db lên nên cách này cũng khá lâu mình không còn dùng nữa. Tuy nhiên vẫn viết ra đây cho mọi người tham khảo.

Trong 1 post, thường chúng ta sẽ có phần post content là nội dung chính, nhưng đây cũng là phần bị dup nhiều nhất. Để pha loãng tỉ lệ dup thì làm như sau:

– lấy post title
– remove stopwords
– query đến Bing/Google lấy 10/20/… (số lượng tùy ý) Title + Desc search result và chèn vào bài viết

Có vài lưu ý nhỏ khi dùng cách này:

– Hầu hết mọi người sẽ bê nguyên post title (có hoặc không remove stopswords) để search. Nhưng có thể biến đổi 1 chút bằng search syntax sau: thay vì search với keyword: [tên của bài viết] thì ta search: “tên” + “của” + “bài” + “viết” –> search như này ra ít kết quả hơn nhưng sẽ tăng keyword density vì SE chỉ trả về những nội dung có chứa các từ trong post title

– Ai cũng hiểu 1 webpage sẽ có các phần: header, footer, sidebar (bên phải/trái) và content. Bằng cách nào đó, SE luôn xác định được đâu là phần content của 1 webpage. Và trong phần content nó cũng xác định được phần nội dung nào là quan trọng (theo mình thấy thường là phần nội dung nằm phía trên, nội dung trong phần màn hình above the fold, nội dung trong div có lượng text dài, …) nên hãy cố gắng hiển thị các phần nội dung crawl này 1 cách khéo léo, chèn vào những chỗ quan trọng nhưng đừng quá lạm dụng kẻo bị phạt. Gợi ý: có thể chèn 3 cái ở phần above the fold và 10 cái dưới bài viết, nhưng các bạn nên sáng tạo thêm, không có công thức nào cho việc này ngoài test test và test. Hoặc có thể làm kiểu như mấy bài báo, nó có 1 phần highlight nằm chính giữa bài, được đóng khung và tô background màu vàng (dùng rác show ra nhưng cứ làm như là quý lắm ấy :D )

13. Vấn đề Index nhanh.

Để index tốt thì vấn đề đầu tiên bạn phải làm được đó là content tốt. Mình nói là content TỐT chứ không phải content UNIQUE nhé. Nhiều bạn quá quan tâm đến unique content nên đem content gốc đi spin tùm lum hoặc dùng thuật toán này nọ biến đổi content gốc thành những đoạn văn vô nghĩa. Mình nghĩ search engine đủ thông minh để phân biệt được điều đó.

Vậy thế nào là content tốt? Mình không biết :D Nhưng mình biết chắc một điều là content TỐT thì sẽ được index nhanh và có rank nhiều. Do đó bạn cứ test và test đến khi nào tìm cho ra cách làm content là TỐT NHẤT với bạn (đừng quên đức tính quan trọng nhất của người làm autoweb là KIÊN TRÌ).

Tốc độ load site cũng ảnh hưởng tốc độ index. Web site của bạn cũng nên có responsive design để index trên mobile được tốt hơn.

Niche cạnh tranh (như các niche làm affiliate) thường sẽ khó index hơn các niche linh tinh (như news hay images).

Về kỹ thuật, để index nhanh hơn thì cũng đã có bài viết khá chi tiết rồi. Chủ yếu vẫn là một vài cách như: tạo sitemap rồi ping, gắn link sitemap lên 1 số site khác của chính bạn hoặc của ai đó (site nào đang được index tốt), đặt iframe từ các site khác đến site của bạn, … Nhưng tóm lại thì cốt lõi của index nhanh vẫn là content của bạn như thế nào.

Thỉnh thoảng việc index chậm là do Google đang update thuật toán mới. Do đó nếu bạn thấy index chậm quá thì hãy lên forum http://cafemmo.club/ hỏi thử xem tình hình index như thế nào.

Tools tạo sitemao và ping sitemap:

Link download:
https://www.dropbox.com/s/pjk6htag84n6jhh/SitemapGenerator.rar?dl=0

Hướng dẫn:
– Download và unrar vào thư mục tùy ý
– Mở file url-list.txt và nhập vào danh sách các url muốn tạo sitemap (nhớ save file)
– Double-click file SitemapGenerator.exe để chạy chương trình
– Bấm click Generate Sitemaps để tạo sitemap

Giải thích:
– Tại sao lại chọn generate sitemap từ file text:
+ Vì các backlink thường tổng hợp trong file csv hoặc file text –> dùng tool này tạo sitemap rồi upload lên website của mình và dùng tool này để ping sitemap –> backlink có khả năng sẽ được index nhanh hơn
+ Các tool tự động quét link trực tiếp từ website của mình để tạo sitemap thường chậm và quét thiếu link
+ Các bạn không biết code để tạo sitemap thì có thể export database ra để lấy post url cho vào file text rồi từ list post url tạo list link sau đó dùng tool này tạo sitemap để ping
– URL Set Format: phần header của sitemap. Bạn nào dùng format khác thì copy rồi paste vào textbox đó
– Ignore? Có dùng hoặc không dùng property Priority trong sitemap
– Number of URLs per Sitemap: số lượng link trong 1 sitemap.

Yêu cầu: máy cần hệ điều hành Windows có cài .Net Framework 4.0

Tool ping sitemap

Link download:

https://drive.google.com/file/d/195AJqtBfIvfXK3KaNor8poPkCGGNvbgd/view

Hướng dẫn:
– Download và unrar vào 1 thư mục tùy ý
– Mở file sitemap.txt và sửa _http :// www[.]enter-your-site-here[.]com/sitemap.xml thành link sitemap của bạn rồi save lại. (Nếu có nhiều sitemap thì thêm vào nhiều dòng. Có thể thêm cả link ping sitemap của Bing hay bất kỳ search engine nào)
– Double-click file PingSitemap.exe để chạy
– Bấm Read URLs From File để chương trình đọc danh sách các url ping sitemap
– Bấm Start Cron Job để bắt đầu ping
– Bấm Stop Cron Job để ngừng ping

Giải thích:
– Interval: thời gian tạm ngưng giữa các lần ping
– Loop? chương trình đọc từ đầu đến cuối file sitemap.txt và ping tuần tự. Nếu có check Loop thì sau khi ping đến dòng cuối cùng của file nó sẽ quay lại ping từ đầu. Nếu không check Loop thì khi ping đến dòng cuối cùng sẽ ngưng.

Yêu cầu: máy cần hệ điều hành Windows có cài .Net Framework 4.0

14. Vấn đề spin content.

Quan điểm của mình về spin content là: nếu bạn spin ra 1 đống shit thì thôi cứ để original content mà làm.

Bạn sợ giữ nguyên content sẽ bị phát hiện và không index? Đúng như thế nhưng tùy tình huống.

Trường hợp bạn crawl nhiều bài viết tiếng Anh về và giữ nguyên bài viết của họ post lên site bạn –> khả năng cao sẽ không index hoặc index rất chậm. Nhưng bạn cũng làm y như thế mà là tiếng Việt –> khả năng cao là vẫn index bình thường. Vì việc phân tích ngôn ngữ của Search Engine là không giống nhau cho mọi thứ tiếng và tiếng Anh cạnh tranh cao hơn tiếng Việt nhiều.

Trường hợp khác, bạn crawl bài viết tiếng Anh và đánh tags các bài viết. Bạn vẫn post bài tiếng Anh lên site bạn như bình thường và cho index luôn các tags. Bạn sẽ thấy các link tags sẽ được index tốt trong khi link bài viết thường không hoặc chậm index.

Nhiều tool spin bây giờ quảng cáo là Trí tuệ nhân tạo blah blah … nhưng mình có xem thử vài tool thì thấy rất kém. Thậm chí có cái tool gì đó quảng cáo là viết được report về các chuyên nghành, viết được bài báo, … mà chỉ cần input là các thông số cơ bản. Nhưng mình thấy không ăn thua. Thứ nhất là giá quá mắc. Thứ 2 là nếu đúng nó làm được như vậy thì các ông nhà báo thất nghiệp hết à? Và thứ 3 là máy muốn viết được thì phải học. Nếu không có người viết ra thì lấy đâu ra content cho máy học để mà viết? Cuối cùng thì vẫn cần phải có content gốc do con người viết thôi.

15. Bí quyết để dễ rank hơn.

Olympic có khẩu hiệu để kêu gọi tinh thần đấu tranh của các vận động viên: Nhanh hơn, Cao hơn, Xa hơn.

Các chị em có khẩu hiệu để hô hào các anh: Lâu hơn và To hơn.

Còn autoweb muốn rank cho dễ thì có khẩu hiệu: Dài hơn và Nhiều hơn.

– 15.1. Dài hơn nghĩa là làm content dài hơn và sử dụng longtail keyword.

Content dài thì phải crawl nhiều hơn để có nhiều chất liệu mà xào nấu. Đương nhiên cũng có 1 số niche không thể có nhiều content được, trường hợp này thì phải chấp nhận.

Longtail keyword thì xem cách lấy tại đây:

Query vài triệu lần đến cái đống này là ra ngay vài chục triệu tags, tha hồ mà xài.

1. Goggle: http://suggestqueries.google.com/complete/search?output=chrome&client=chrome&q=sói
2. Youtube: http://suggestqueries.google.com/complete/search?&ds=yt&client=youtube&output=chrome&q=sói
3. Bing: http://api.bing.com/osjson.aspx?query=sói
4. Yahoo: http://ff.search.yahoo.com/gossip?output=fxjson&command=sói
5. Wikipedia: http://en.wikipedia.org/w/api.php?action=opensearch&search=sói
6. Amazon:
http://completion.amazon.com/search/complete?search-alias=aps&client=amazon-search-ui&mkt=1&q=canon
http://completion.amazon.co.uk/search/complete?method=completion&q=canon&search-alias=aps&mkt=4
7. IMDB: http://sg.media-imdb.com/suggests/s/sói.json

15.2. Nhiều hơn có nghĩa là phải có nhiều database hơn, phải có nhiều index hơn, phải có nhiều sites hơn và phải làm nhiều ngóc nghách hơn.

– Nhiều database: tức là crawl thật nhiều. Khi có nhiều dữ liệu thì bạn sẽ có nhiều phương án để xào nấu content, có nhiều cái để show ra cho user và bot đọc.

– Nhiều index: bạn phải có nhiều keyword để làm title, làm tags. Hiện nay đây là cách tốt nhất để kiếm index. Mình làm nhiều dạng site và để ý thấy post THƯỜNG khó index và dù có index nhiều thì traffic cũng không bằng traffic đến các page tags.

– Nhiều sites: làm càng nhiều sites thì cơ hội bạn có sites lên rank càng cao. Thay vì làm 1, 2 sites và cố gắng chăm chút cho nó đạt mức 100%, bạn hãy làm 10 – 20 sites, mỗi sites chỉ cần đạt mức 80% là ổn.

– Làm nhiều ngóc ngách mà người khác còn chưa làm: trong phần 10.8. Site dạng Tools mình có nêu 1 dạng site là converter và calculator. Nếu bạn để ý tìm hiểu thì sẽ thấy hầu hết các site họ chỉ làm ở mức độ chung chung, kiểu như có các page dạng sau:

– Convert USD to VND
– Convert Meter to Inches
– ….

Nếu bạn cũng chỉ làm như thế thì khả năng site bạn rank được rất thấp, vì bạn đi sau người ta vài năm cho đến cả chục năm. Vậy bạn phải làm thêm các pages như sau:

– Convert USD to VND: cho nhập số USD và bấm nút chuyển sang VND
– 1USD to VND: đây là 1 page cụ thể để Search Engine có thể index được nó. Trên page này content thật ra chẳng có gì để nói, bạn chỉ show ra 1 dòng: 1USD = 22.xxx VND. Và cho phong phú hơn thì bạn có thể nói lảm nhảm thêm rằng: Theo tỉ giá hối đoái của Ngân hàng CafeMMO thì tỉ giá chuyển đổi giữa USD và VND ngày hôm nay (mùng 9 tháng 11 năm 2017) là 22.xxx, blah blah …
– 2USD to VND: giống như 1USD to VND nhưng thay con sống
– …
– N USD to VND: cũng giống như các pages trên

Như thế, từ 1 page chính ban đầu là Convert USD to VND, bạn đã có N pages. Khả năng bạn kiếm đươc traffic sẽ tăng lên. Nhưng nó cũng có rủi ro là site bạn bị đánh giá thin content. Vì thế việc bạn viết gì thêm vào cho nội dung phong phú là khá quan trọng. Và hơn nữa, mình cũng chẳng quan tâm đến thin content hay không. Cùng lắm thì mua domain khác làm lại hoặc nghĩ ra 1 cách khác để làm. Chẳng có cách nào là toàn vẹn cả.

Hoặc như ví dụ mình nói về website tìm chuyến bay từ Newyork đến Chicago. Nếu như bạn chỉ làm: Cheap flights from Newyork to Chicago, mình cá 100% là bạn không rank nổi. Nhưng nếu làm như này:

– Cheap flights from Newyork to Chicago on November 2017
– Cheap flights from Newyork to Chicago on 09 – November 2017
– Cheap flights from Newyork to Chicago on 10 – November 2017
– …
– Cheap flights from Newyork to Chicago on 30 – November 2017

Như vậy thì khả năng bạn rank được cao hơn nhiều. Và như trong ví dụ này thì khỏi sợ thin content. Rõ ràng là cùng 1 cách làm nhưng khi áp dụng khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Trên đây chỉ là vài ví dụ đơn giản để cho bạn hình dung cách đi vào ngóc nghách là như thế nào. Hãy tìm tòi và sáng tạo thêm, không thiếu cái để làm đâu.

Ngoài ra đi vào ngóc nghách còn có thể làm như: nếu chưa ai làm image cho niche đó thì mình làm image, nếu chưa ai làm thống kê thì mình làm thống kê (theo 1 kiểu nào đó, linh tinh vớ vẩn cũng được nhưng đó vẫn là 1 điểm cộng thêm trong con mắt của Search Engine), …

Việc đi vào ngóc nghách này rất hữu ích nhưng lưu ý là bạn nên cẩn thận, đừng để sa lầy vào nó quá mức và trở thành Mr.Perfect (một trong những sai lầm mà mình đã nhắc trong phần trước). Ngóc nghách nào dễ làm, làm nhanh thì làm, khó quá thì bỏ qua cho lành.

16. Xử lý khủng hoảng.

Khủng hoảng xảy ra chủ yếu vì 2 yếu tố:

– Tinh thần: trong phần rủi ro mình đã nói khá rõ để bạn chuẩn bị tinh thần khi làm nghề autoweb. Nếu bạn hay đau tim thì tốt nhất nên tìm nghề khác mà làm. Hầu hết khủng hoảng tinh thần xảy ra khi vật chất của bạn bị hao hụt (mình sẽ nói khủng hoảng vật chất sau) nhưng có khi tinh thần bị ảnh hưởng đơn giản vì bạn thấy tiền bạn làm ra vô nghĩa quá hoặc bạn cảm thấy mông lung với nghề, chẳng biết nó sẽ đi đến đâu.

Hồi xưa mình từng đọc đâu đó rằng tụi Mỹ có 1 nghiên cứu là khi thu nhập của bạn đến 1 ngưỡng nào đó (hình như là khoảng $80K/năm) thì bạn sẽ không còn thấy hạnh phúc hơn khi số tiền tăng lên. Mình không bàn đến con số bao nhiêu nhưng mà cái kết luận của nghiên cứu đó, theo mình, là chính xác. Một lúc nào đó bạn sẽ có cảm giác: dù bạn có kiếm thêm gấp đôi, gấp 3 hay thậm chí gấp 10 lần số thu nhập mà bạn đang có, bạn cũng không cảm thấy hạnh phúc.

Hoặc đôi khi bạn sẽ thấy nghề autoweb bấp bênh quá, không biết tương lai sẽ ra sao.

Tóm lại thì có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Khi đó bạn chỉ cần nghĩ rằng: có vô số người vẫn đang làm cùng hướng với mình, vẫn sống khỏe và hạnh phúc với autoweb. Thế thì sao mình phải lăn tăn?

– Vật chất: bạn bị deindex domain, bị report nội dung xấu hay DMCA, bị banned account, bị mất tiền, …

Domain nào bị deindex là mình bỏ, giữ lại database, để im 1 thời gian rồi gắn domain khác với IP khác và chiến tiếp. Có 1 vài lần mình cố gắng tìm cách gỡ lại domain đã bị deindexed bằng cách gắn WMT vào rồi check cảnh báo, tinh chỉnh content, … các kiểu con đà điểu nhưng đều thất bại. Mình nhận ra rằng thời gian làm các việc đó thà để làm web khác còn đem lại nhiều tiền hơn. Đôi khi bạn cảm thấy hoang mang vì có khi cả 1 dàn site dựng lên chưa kịp có bao nhiêu traffic thì đã bị deindex sạch sẽ. Không biết tương lai đi về đâu? Thật ra mấy tay trùm auto Không Nghiêm Túc cũng đều bị banned liên tục và dựng site suốt ngày ấy mà. Bạn mới vào nghề có xíu mà đã nản thì sao mà khá được? Người ta bị deindex và dựng site liên tục trong nhiều năm rồi kia kìa.

Bị cảnh báo nội dung xấu, report DMCA: mình luôn gỡ bỏ nội dung khi bị cảnh báo hay report. Website của mình thường có phần Contact để người dùng có thể liên hệ với mình khi cần. Khi autoweb số lượng lớn, bạn sẽ không thể kiểm soát hết content của bạn. Nếu xui mà bị report thì cũng ảnh hưởng đến ranking. Mà có nhiều người dùng cá nhân hoặc công ty trước khi report đến hosting hay search engine họ thường email cảnh cáo mình trước. Do đó, bỏ ra chút thời gian không đáng kể để giảm thiểu rủi ro này thì cũng đáng giá.

Bị banned account và mất tiền: cảm giác này thực sự thốn và khó mà nuốt trôi được nhưng nó lại xảy ra khá thường xuyên với người làm autoweb. Cách phòng ngừa nó thì mình đã nói trong phần trước rồi. Còn làm sao mà vượt qua tình huống này 1 cách dễ dàng? Hãy làm gì đó để bạn cảm thấy dễ chịu và nói chung thì nó tùy thuộc vào độ lầy của bạn thôi. Một lúc nào đó bạn cũng sẽ chai lỳ cảm xúc đi thôi. Ai làm autoweb cũng đều bị như thế cả. Họ vẫn vượt qua đó thôi. Thế sao bạn lại phải sợ hãi?

17. Bí kíp tối thượng của autoweb.

Có bao giờ chỉ sau vài giây và 1 câu nói mà bạn kiếm vài chục ngàn $ chưa? Đó là trong 1 đêm mưa tầm tã, sau khi trút bầu tâm sự với nhau thì bạn @gacoi đã nói với mình: Anh phải pop traffic vào … nè. Và mọi thứ khác biệt hẳn. Mình chẳng cần làm gì ngoài việc thu tiền thôi.

Có thể bạn sẽ tò mò và muốn biết chi tiết của câu chuyện. Nhưng mà thật sự nó không quan trọng nữa, vì cách đó giờ đã lỗi thời rồi, rất khó dùng hoặc dùng cũng kiếm được không nhiều. Vấn đề cần quan tâm là làm thế nào để có được những bí kíp kiểu như vậy?

Hồi 2014 hay 2015 gì đó, có 1 anh bạn kia, giúp mình làm 2 cái web và nó cũng đem lại cho mình vài chục K $ mà mình cũng không cần động tay gì cả. Bạn đó giúp mình vì trước cho mình đã chỉ cho bạn ấy 1 cách làm mà mình đoán là với cách đó bạn ấy có thể đã kiếm được hơn $100K đến $200K (mình không có thói quen hỏi thu nhập của ai cả) và hiện giờ bạn đó vẫn đang có thu nhập khá tốt từ cách làm đấy.

Hay như khoảng 1 năm trước bạn @ngulam cho mình 1 bí kíp, mình đang tiến hành làm và hi vọng có thể kiếm được kha khá.

Đến đây các bạn đã biết Bí kíp tối thượng của autoweb là gì chưa? Đó chính là CHIA SẺ.

Bạn không thể biết hết mọi thứ và thậm chí bạn có thể chẳng thật sự giỏi cái gì cả. Nhưng bạn luôn có thể thành công nếu có một người định hướng phù hợp hoặc chỉ dẫn bạn. Nhưng nếu bạn chỉ ngồi im mà đợi thì chẳng có ông bụt nào bước ra đâu. Muốn nhận được chia sẻ thì bạn hãy chia sẻ trước. Dù ít hay nhiều, chắc chắn bạn phải có gì đó để nói. Và nhớ nhé, hãy chia sẻ thật nhiều lên đây, mình chắc chắn bạn sẽ nhận lại nhiều hơn những gì bạn cho đi.

Bạn @Trí Mén từng chat với mình và nói anh em làm autoweb dùng rất nhiều tips đã được chia sẻ trên group FB và trên forum http://cafemmo.club/ này. Mình biết điều đó từ lâu rồi. Có một số site khá khủng. Mình biết chính xác vì thời gian đầu các bạn ấy còn không che thông tin Whois, hoặc một số site mình biết là của anh em trong group vì khi mình nhắc đến tên site thì các bạn ấy contact nhờ mình xóa đi. Mình vẫn mong 1 ngày nào đó các bạn ấy sẽ chia sẻ lên đây các trải nghiệm mà các bạn ấy đã trải qua.

18. Lời kết.

Kết thúc bài viết ở con số 18 sẽ đẹp hơn vì 9 + 9 = 18 và 1 + 8 = 9. Nên mình viết thêm chút nữa.

Autoweb nhìn chung là khó khăn nhiều hơn thuận lợi, rủi ro cao hơn và đôi khi sự thành công không phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

Bạn rất khó có thể kiếm hàng triệu $ từ autoweb nhưng tin vui là nếu bạn chăm chỉ thì việc kiếm dăm ba ngàn $/tháng lại không quá khó.

Vì thế, chúc tất cả các bạn đều sống khỏe với autoweb và đừng bao giờ quên CHIA SẺ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.