Proxy là gì? Khi nào dùng, bao nhiêu loại và nơi nào bán proxy?

Proxy là gì

Đễ dễ hiểu các nội dung mà mình chia sẻ tại minhclear.net, thì các nội dung dễ tìm kiếm trên internet mình vẫn tổng hợp lại. Và trong chuyên mình proxy mình vẫn tóm gọn lại một số câu hỏi quan trọng khi tìm hiểu và sử dụng proxy. Sau đây là nội dung các vấn đề mà mình nghĩ bạn nên nắm bắt.

Proxy (hay proxy server) là gì?

Proxy là phương tiện trung gian giúp người dùng kết nối với Internet thay vì kết nối trực tiếp. Nói dễ hiểu hơn thì proxy giúp người dùng truy cập ẩn danh khi sử dụng Internet (không để lộ IP thật).

Và proxy server là một server có thể tạo ra nhiều proxy để mọi người cùng sử dụng.

Khi nào thì cần dùng proxy?

Như đã nói ở phần định nghĩa trên thì proxy giúp bạn truy cập ẩn danh ra ngoài Internet.

Và để dễ hiểu hơn thì mình sẽ lấy ví dụ liên quan đến đời sống thường ngày như sau:

 • Ví dụ 1: Có một nhà thuốc A qui định: Mỗi ngày, 1 người chỉ được phép mua tối đa 1 hộp khẩu trang y tế (nhận dạng qua CMND). Vậy nếu bạn muốn mua nhiều hơn thì sao?
  Bạn cần nhờ một ai đó không có nhu cầu mua khẩu trang thường xuyên như bạn mua giúp và bạn trả công cho người đó.
  Vậy liên hệ với việc khi nào cần dùng proxy thì câu trả lời là khi bạn cần làm nhiều hơn những gì mà 1 IP có thể làm được.
 • Ví dụ 2: Ca sĩ X mở liveshow miễn phí vé cho bà con tỉnh Kiên Giang, ai tham gia sẽ được tặng 1 album có chữ kỹ của X. Mà bạn rất thích ca sĩ X này, luôn mong có cơ hội xin chữ kỹ mà chưa bao giờ được. Vậy làm sao để có chữ kỹ của X đây?
  Bạn chỉ cần tìm một ai đó không thần tường như bạn tại Kiên Giang. Thuê họ đi dự liveshow để nhận album có chữ ký giùm mình.
  Liên hệ đến proxy thì câu trả lời khi bạn cần làm những việc mà IP tại địa phương bạn không thể
 • Ví dụ 3: Khi bạn tuổi già sức yếu, bạn không thể đi lại nhanh nhẹn như lúc trước. Đôi lúc bạn sẽ nhờ con cháu mình mua cho mình thứ gì đó, hỏi thăm giúp mình thông tin gì đó.
  Vậy proxy giúp bạn xử lý thông tin nhanh hơn cho một yêu cầu cụ thể nào đó

Nhưng bên trên mỗi ví dụ đều có kèm câu hỏi: Làm sao để biết ai không có nhu cầu sử dụng khẩu trang thường xuyên để nhờ họ mua? Làm sao để biết ai không thần tượng ca sĩ X giống như mình?

Vâng, mình cũng không biết làm sao ngoài việc hỏi từng người. Và đó là lí do tại sao chúng ta cần phải trải nghiệm từng nhà cung cấp để xem nhà cung cấp nào có những proxy đáp ứng đúng nhu cầu của mình.

Tham khảo: Top 10+ nhà cung cấp private proxy khuyên dùng

Có bao nhiêu loại proxy hiện nay?

SSL Proxy

SSL về cơ bản can thiệp vào kết nối giữa người gửi và người nhận để ngăn chặn tin tặc tấn công mạng và chặn thông tin cá nhân được truyền qua Internet bằng cách mã hóa dữ liệu gửi và nhận giữa máy khách và máy chủ.

FTP Proxy

Đơn giản là giúp bạn kết nối trung gian qua proxy khi sủ dụng giao thức FTP.

HTTP Proxy

Một HTTP proxy cung cấp cho bộ nhớ cache của các trang web và tệp cho phép bạn truy cập chúng nhanh hơn.

Khi bạn nhập URL bạn muốn truy cập, HTTP proxy sẽ tìm kiếm địa chỉ trang web trong bộ đệm. Nếu địa chỉ trang web đã truy cập trước đó, nó sẽ trả lại trang web cho bạn ngay lập tức thay vì bạn phải đợi nó tải xuống.

Nhược điểm của HTTP trong một số trường hợp là bộ đệm nhiều khiến hoạt động duyệt web của bạn chậm lại. Để giải quyết vấn đề này, bạn phải gửi xóa bộ nhớ cache để tăng tốc hoạt động duyệt web của bạn. Ngoài ra, HTTP proxy có khả năng lọc nội dung từ các trang web và định dạng lại các trang để phù hợp với thiết bị bạn đang sử dụng để truy cập trang.

SOCKS Proxy

SOCKS thực ra là viết tắt của từ SOCKets, khác với proxy thông thường vì nó được coi là một ứng dụng. Khi bạn so sánh SOCKS proxy với HTTP proxy , HTTP proxy sẽ xử lý yêu cầu bạn gửi để truy cập nội dung trên Internet. Mặt khác, khi bạn liên hệ với máy chủ SOCKS proxy, kết nối được thiết lập thông qua tin nhắn thiết lập kết nối proxy.

Kết nối hoạt động thông qua một giao thức Internet (IP) cũng triển khai tường lửa. Các yêu cầu SOCKS proxy bắt nguồn từ tường lửa sử dụng giao thức SOCKS và sau đó mạng (Internet) liên lạc với yêu cầu máy chủ SOCKS như thể đó là máy của chính bạn thực hiện yêu cầu thực tế để truy cập trang web.

Để sử dụng proxy SOCKS, PC của bạn phải có khả năng xử lý giao thức SOCKS cộng với việc vận hành và bảo trì máy chủ SOCKS là cần thiết. Công nghệ SOCKS ban đầu được phát triển để truy cập Internet và các tính năng chính của nó là khả năng bỏ qua định tuyến mặc định trên mạng LAN (Mạng cục bộ) hoặc mạng nội bộ, nó có thể cung cấp xác thực cho các giao thức mà bạn không thể truy cập.

Sock hiện có 2 loại là SOCKS4 và SOCK5

Cách phân biệt SOCKS4 và SOCKS5

SOCKS4 chỉ hỗ trợ ứng dụng TCP, trong khi đó SOCKS5 hỗ trợ cả các ứng dụng TCP và UDP. Tuy nhiên, SOCKS5 cũng hỗ trợ nhiều cơ chế xác thực khác nhau và cả độ phân giải tên miền (DNS) còn SOCKS4 thì không, đầu ra SOCKS proxy thường là SOCKS4 proxy. Kết quả là các ứng dụng UDP không được hỗ trợ bình thường.

Điều này đồng nghĩa với việc là SOCKS5 có thể hỗ trợ bất kỳ ứng dụng, chương trình nào mà SOCKS4 hỗ trợ, nhưng không hỗ trợ theo cách mà SOCKS4 hỗ trợ.

Anonymous Proxy (Proxy ẩn danh)

Một proxy ẩn danh giống như tên ngụ ý và cung cấp cho bạn quyền riêng tư trong khi bạn đang duyệt Internet. Nó bảo vệ quyền riêng tư của bạn bằng cách ẩn địa chỉ IP (Giao thức Internet) của bạn khỏi chủ sở hữu trang web, kẻ nghe trộm và các nguồn khác khai thác danh tính của bạn bằng cách gửi cho bạn quảng cáo được nhắm mục tiêu dựa trên vị trí của bạn hoặc trong trường hợp nghe trộm, đánh cắp thông tin cá nhân của bạn và lắng nghe hội thoại.

Một proxy ẩn danh cũng có khả năng loại bỏ các cookie theo dõi hoạt động của bạn, quảng cáo bật lên có thể gây phiền toái cũng như nguy hiểm cho PC của bạn và các thành phần khác xâm phạm quyền riêng tư của bạn khi bạn lướt Internet.

Có một số trang web proxy ẩn danh trực tuyến cho phép bạn bảo vệ danh tính của mình trong khi bạn lướt web. Một số miễn phí và phần còn lại thì tính phí :)). Bạn cũng phải cẩn thận với những thứ bạn chọn sử dụng vì một số trong số chúng không hiệu quả và có thể gây hại cho PC.

Các máy chủ proxy ẩn danh chất lượng sẽ cung cấp một tunnel SSL (Lớp cổng bảo mật) để chặn những kẻ nghe trộm. Nó hoạt động tương tự như proxy SSL đã mô tả trước đó. Các máy chủ proxy ẩn danh chất lượng cũng phải hỗ trợ các giao thức FTP, HTTP và HTTPS. Chúng cũng có hiệu quả trong việc bỏ qua sự giám sát của nhà cung cấp Internet (ISP) của bạn để đảm bảo địa chỉ IP của bạn vẫn ẩn danh.

Nơi nào bán proxy tốt nhất hiện nay?

Nội dung trong bài viết này: Top 10+ nhà cung cấp private proxy nên dùng

Kết luận

Nếu bạn chỉ tìm hiểu sơ bộ về proxy để sử dụng thì chỉ  biết “khi nào thì cần sử dụng proxy” và “nơi bán proxy tốt nhất hiện nay” là good rồi. Còn những loại proxy bạn sẽ chỉ cần biết khi các ứng dụng của bạn chỉ đặc thù sử dụng một số loại proxy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.