6 cách tiết kiệm tiền lương nên làm từ bây giờ

6 cách tiết kiệm tiền từ lương hiệu quả

Tiết kiệm tiền lương mỗi tháng hiện tại có thể là ưu tiên hàng đầu trong vấn đề tài chính của bạn. Khó khăn đặt ra là làm sao có thể dư ra tiền để tiết kiệm trong khi hàn tháng bạn phải trang trải đủ mọi chi phí sinh hoạt hàng tháng, thậm chí là trả nợ và tiền cho các kế hoạch tài chính khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lời khuyên, một giải pháp cho việc tiết kiệm tiền lương thì đây là bài viết mà bạn cần. Hãy xem kỹ 6 cách giúp bạn tiết kiệm tiền lương hiệu quả nhé.

1. Tự làm giảm tiên lương của mình

Nghe có vẻ điên rồ lắm phải không? Chắc bạn đã biết, khoảng tiền lương mà bạn nhận được hàng tháng ít hơn số tiền ghi trên hợp đồng do bạn cần phải đóng các khoảng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Và bảo hiểm xã hội dùng để trợ cấp khi bạn về hưu.

Và để tăng mức trợ cấp hưu trí của bạn sau này, bạn có thể cân nhắc chi thêm 1% tiền lương hàn tháng của bạn vào khoảng bảo hiểm này. Góp gió thành bão, năng nhặt thì chật bị. Đây là khoảng tiền tiết kiệm cho tương lai của bạn (phù hợp với ai có tính an phận thủ thường).

2. Tiết kiệm tiền từ chi tiêu không bắt buộc

Bạn đang tìm kiếm thêm một giải pháp tiết kiệm tiền từ số lương mà bạn nhận được thì có 1 cách, đó là tìm kiếm những địa điểm bạn chi tiêu hàng tháng mà có sử dụng tiền mặt hoặc các quán ăn, nhà hàng.

Nếu hiện tại bạn lấy xếp số tiền tiết kiệm sau chi phí ăn chơi của mình thì nên sắp xếp hủy bỏ đi một số hoạt động giải trí không cần thiết.

Dưới đây là một số giải pháp cho bạn:

  • Lên kế hoạch cho các bữa ăn của bạn càng chi tiết càng tốt.
  • Mỗi khi mua sắm, đi chợ đều ghi rõ mình sẽ mua gì và cố gắng chỉ bám theo nội dung trong đó nhằm tránh phát sinh những ý tưởng mua sắm ngoài lề.
  • Tìm các phiếu giảm giá hoặc các ứng dụng hoàn tiền.
  • Nếu bạn gần chợ, hãy thử so sánh mua thực phẩm ở chợ và siêu thị thì nơi nào rẻ và tốt hơn. (Lúc này tùy thuộc vào sự ưu tiền của bạn là sức khỏe hay tiền bạc).

Ngoài ra bạn có thể tìm thấy một số con số nhỏ khác như chuyển tiền thuê bao trả sau sang trả trước nếu nhu cầu gọi điện của bạn không còn, sử dụng một tài khoản ngân hàng phổ biến để gửi, nhận và rút tiền để không phải trả phí dịch vụ thẻ hàng năm.

3. Giảm lãi suất cho các khoảng nợ

Nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, hãy xem xét và chuyển sang các ngân hàng có chương trình khuyến mãi tốt nhất như lãi suất 0% cho năm đầu. Đừng vì thói quen của bạn mà bỏ đi một khoảng lãi suất đáng kể hàng năm, nó có thể giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đồng đấy.

4. Kiếm tiền nhiều hơn nữa

Sau khi vẽ ra bức vẽ về thành quả sau khi sử dụng 3 cách trên mà bạn vẫn khó khăn trong việc đạt được mục tiêu tài chính của mình thì đã đến lúc bạn phải kiếm nhiều tiền hơn rồi đấy.

Có 2 cách để tăng số tiền tiết kiệm: Kiếm được nhiều tiền hơn hoặc chi tiêu ít hơn. Và cách tốt nhất là làm cả hai. Nếu bạn là một người không thích giao tiếp thì kiếm tiền online là một giải pháp tốt, về lâu dài nó có thể giúp bạn kiếm được  tiền gấp nhiều lần số lương mà bạn có được hàng tháng, còn nếu bạn thích giao tiếp thì chỉ có thể làm thêm các việc phổ thông: Bán hàng ở cửa hàn tiện lợi, nhận gia công sản phẩm tại nhà,…

5. Tự động tiết kiệm tiền từ lương

Một khi bạn đã biết sinh hoạt phí hay chính xác số tiền bạn phải chi tiêu trong tháng thì ngay lặp tức hãy đưa số tiền còn lại vào phần tiền tiết kiệm của mình. Có 2 cách đơn giản mà hiệu quả để làm việc này:

  • Thiết lặp tự động gửi tiền tiết kiệm định kỳ hàng tháng (sau ngày lãnh lương của bạn). Hiện có rất nhiều ứng dụng Internet Banking của các ngân hàng có thể giúp bạn thự hiện điều này.
  • Nếu nơi bạn làm việc không không thanh toán qua tài khoản ngân hàng thì chỉ còn cách là bạn tự ra ngân hàng nộp thôi (Nhưng thử yêu cầu phía chủ lao động của mình trước thử xem nhé).

6. Tính nhất quán để tăng đáng kể tiền tiết kiệm

Nếu bạn chưa quen với việc tiết kiệm tự động trích từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản tiết kiệm thì hãy lấy phần ước tính dư ra và cuối tháng chuyển thành tiền mặt. Làm như vậy trong 2 tháng liên tục để kiểm tra xem bạn có động vào một đồng tiền tiết kiệm nào không. Việc mắt trực tiếp thấy số tiền bị vơi đi sẽ khiến não bộ đưa ra cảnh bảo về sự nguy hiểm khi tiền liên tục giảm ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của bản thân.

Sau 2 tháng đó thì hãy chuyển tiền của mình vào tài khoản tiết kiệm (Tuy điều này sẽ khiến bạn mất 2 tháng lãi suất nhưng nó khiến con đường dài phía trước của bạn có những bước đi vững chắc hơn).

Nhưng đôi khi có những trước hợp khẩn cách bắt buộc bạn phải rút 1 khoảng tiền tiết kiệm ra. Hãy tự trả lời câu hỏi sau đây ra giấy “Lý do tại sao bạn phải rút tiền tiết kiệm vào thời điểm này” càng chi tiết càng tốt. Điều này có thể giúp bạn đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề nghiêm túc hơn.

Nên tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng từ lương

Đây là một câu hỏi hay đến mức mà ai cũng hỏi và muốn biết câu trả lời, câu trả lời là sau khi bạn thanh toán chi phí sinh hoạt, điện nước, điện thoại và trả nợ thì số tiền còn lại dùng để tiết kiệm. Nhưng nếu bạn yêu cầu một con số cụ thể hơn thì..

Quy tắc 50/30/20 sẽ giúp bạn cụ thể hóa mục tiêu tiết kiệm:

  • 50% lương vào chi phí sinh hoạt thiết yếu.
  • 30% chi tiêu phát sinh do công việc, học tập.
  • 20% còn lại cho tiết kiệm.

Chúc bạn cam kết thành công kế hoạch mà bản thân đã đề ra.

Néu bạn muốn nhà hay xây nhà, đọc thêm bài Cách tiết kiệm tiền để mua nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.