8 cách đơn giản giúp tiết kiệm tiền hiệu quả

8 cach tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả

Mình đoán thu nhập hiện tại của bạn chưa đủ để bạn có thể tự do tài chính (không cần suy nghĩ quá nhiều hay so sánh giá mỗi khi mua món sản phẩm, dịch vụ nào đó). Và sau đây là 8 cách đơn giản mà hiệu quả giúp bạn tiết kiệm được tiền mà không trở thành một người keo kiệt.

1. Ghi lại việc thu chi của bạn

Bước đầu tiên để bắt đầu tiết kiệm tiền là tìm ra số tiền bạn chi tiêu. Theo dõi tất cả các chi phí của bạn, điều đó có nghĩa là mọi cà phê, đồ gia dụng và tiền mặt.

Khi bạn có dữ liệu của mình, hãy sắp xếp các số theo danh mục, chẳng hạn như gas, tạp hóa và thế chấp và tổng số tiền. Sử dụng thẻ tín dụng và bảng sao kê ngân hàng của bạn để đảm bảo bạn chính xác và không quên thứ gì.

Mẹo: Tìm kiếm một trình theo dõi chi tiêu miễn phí để giúp bạn bắt đầu. Chọn một chương trình hoặc ứng dụng kỹ thuật số có thể giúp tự động hóa một số công việc này. Hiện tại mình đang sử dụng ứng dụng Sổ thu chi misa (Sau khi tải về nhập mã 2421858 để được sử dụng phiên bản cao cấp).

2. Xây dựng 1 ngân sách tiết kiệm

Khi bạn có ý tưởng về những gì bạn chi tiêu trong một tháng, bạn có thể bắt đầu sắp xếp các chi phí được ghi lại của mình vào một ngân sách khả thi . Ngân sách của bạn nên phác thảo cách chi tiêu của bạn đo lường đến thu nhập của bạn để bạn có thể lập kế hoạch chi tiêu và hạn chế bội chi. Hãy chắc chắn yếu tố chi phí xảy ra thường xuyên nhưng không phải hàng tháng, chẳng hạn như bảo dưỡng xe hơi.

Mẹo: Bao gồm một danh mục tiết kiệm Mục tiêu để tiết kiệm 10 đến 15 phần trăm thu nhập của bạn.

3. Tìm cách cắt giảm chi tiêu

Nếu chi phí của bạn quá cao mà bạn không thể tiết kiệm bao nhiêu tùy thích, có lẽ đã đến lúc cắt giảm. Xác định những thứ không quan trọng mà bạn có thể chi tiêu ít hơn, chẳng hạn như giải trí và ăn uống. Hãy tìm cách để tiết kiệm chi phí cố định hàng tháng của bạn như tivi và điện thoại di động của bạn.

Dưới đây là một số ý tưởng để cắt tỉa chi tiêu hàng ngày:

  1. Sử dụng các tài nguyên như danh sách sự kiện cộng đồng để tìm các sự kiện miễn phí hoặc chi phí thấp để giảm chi tiêu giải trí.
  2. Hủy đăng ký và thành viên bạn không sử dụng, đặc biệt nếu họ tự động gia hạn.
  3. Cam kết chỉ ăn ngoài mỗi tháng một lần và thử những địa điểm rơi vào danh mục ăn rẻ tiền trên mạng.
  4. Hãy tạo cho mình một món đồ làm mát trong thời gian ngắn: Khi bị cám dỗ bởi việc mua hàng không quan trọng, hãy đợi vài ngày. Bạn có thể vui mừng vì bạn đã vượt qua hoặc sẵn sàng tiết kiệm cho nó.

4. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là đặt mục tiêu. Bắt đầu bằng cách nghĩ về những gì bạn có thể muốn tiết kiệm cho có lẽ bạn sắp kết hôn, lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ hoặc tiết kiệm cho nghỉ hưu. Sau đó, tính xem bạn sẽ cần bao nhiêu tiền và mất bao lâu để tiết kiệm được.

Dưới đây là một số ví dụ về các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn:

Đặt mua tiêu tiết kiệm dài hạn, ngắn hạn

Đặt mua tiêu tiết kiệm dài hạn, ngắn hạn

Nếu bạn đang tiết kiệm cho nghỉ hưu hoặc giáo dục con bạn, hãy xem xét đưa số tiền đó vào tài khoản đầu tư, chẳng hạn như kế hoạch IRA hoặc 529. Mặc dù các khoản đầu tư đi kèm với rủi ro và có thể mất tiền, nhưng chúng cũng tạo ra cơ hội tăng trưởng khi thị trường phát triển và có thể phù hợp nếu bạn lên kế hoạch cho một sự kiện trước. Xem bước số 6 để biết thêm chi tiết.

Mẹo: Đặt mục tiêu ngắn hạn nhỏ, có thể đạt được cho một điều gì đó thú vị và đủ lớn để bạn không có sẵn tiền mặt để trả cho nó, chẳng hạn như điện thoại thông minh mới hoặc quà tặng ngày lễ. Đạt được các mục tiêu nhỏ hơn và tận hưởng phần thưởng thú vị mà bạn đã dành cho giáo dục có thể mang lại cho bạn một sự thúc đẩy tâm lý giúp cho việc chi trả tiết kiệm ngay lập tức hơn và củng cố thói quen.

5. Xác định đâu là mục tiêu ưu tiên

Sau chi phí và thu nhập của bạn, mục tiêu của bạn có thể có tác động lớn nhất đến cách bạn phân bổ tiền tiết kiệm. Hãy nhớ ghi nhớ các mục tiêu dài hạn, điều quan trọng là lập kế hoạch cho nghỉ hưu không có chỗ dựa cho các nhu cầu ngắn hạn.

Mẹo: Tìm hiểu cách ưu tiên các mục tiêu tiết kiệm của bạn để bạn có ý tưởng rõ ràng về nơi bắt đầu tiết kiệm. Ví dụ: nếu bạn biết bạn sẽ cần thay thế chiếc xe của mình trong tương lai gần, bạn có thể bắt đầu bỏ tiền ngay bây giờ.

6. Chọn đúng công cụ

Nếu bạn đang tiết kiệm cho các mục tiêu ngắn hạn, hãy cân nhắc sử dụng các tài khoản tiền gửi được bảo hiểm FDIC này:

  • Tài khoản tiết kiệm
  • Chứng chỉ tiền gửi (CD) , khóa tiền của bạn trong một khoảng thời gian cố định với tỷ lệ thường cao hơn tài khoản tiết kiệm

Đối với các mục tiêu dài hạn, hãy xem xét:

  • Tài khoản hưu trí cá nhân được bảo hiểm FDIC (IRA), là tài khoản tiết kiệm có hiệu quả về thuế
  • Chứng khoán, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ. Những sản phẩm đầu tư này có sẵn thông qua các tài khoản đầu tư với một đại lý môi giới. Hãy nhớ rằng chứng khoán không được bảo hiểm bởi FDIC, không phải là tiền gửi hoặc nghĩa vụ khác của ngân hàng và không được ngân hàng bảo lãnh. Họ phải chịu rủi ro đầu tư, bao gồm cả việc mất tiền gốc của bạn.

Mẹo: Bạn không phải chọn chỉ một tài khoản. Xem xét cẩn thận tất cả các lựa chọn của bạn và xem xét những thứ như tối thiểu số dư, phí và lãi suất để bạn có thể chọn hỗn hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm tốt nhất cho mục tiêu của mình.

7. Tìm cách tiết kiệm tự động

Hầu như tất cả các ngân hàng cung cấp chuyển tự động giữa tài khoản tiết kiệm và kiểm tra của bạn. Bạn có thể chọn thời điểm, số tiền và địa điểm chuyển tiền hoặc thậm chí chia tiền gửi trực tiếp của mình để một phần của mỗi phiếu lương được chuyển thẳng vào tài khoản tiết kiệm của bạn.

Mẹo: Chia tiền gửi trực tiếp của bạn và thiết lập chuyển khoản tự động là những cách đơn giản để tiết kiệm tiền vì bạn không phải suy nghĩ về nó và nói chung, nó làm giảm sự cám dỗ để tiêu tiền thay vào đó. Với Mobile & Online Banking, khách hàng của Bank of America có thể dễ dàng thiết lập chuyển khoản tự động giữa các tài khoản .

8. Kiểm tra tiền tiết kiệm mỗi tháng tăng lên thế nào

Xem lại ngân sách của bạn và kiểm tra tiến độ của bạn mỗi tháng. Điều này không chỉ giúp bạn bám sát kế hoạch tiết kiệm cá nhân mà còn giúp bạn xác định và khắc phục vấn đề nhanh chóng. Hiểu cách tiết kiệm tiền thậm chí có thể truyền cảm hứng cho bạn để tìm ra nhiều cách để tiết kiệm và đạt được mục tiêu của bạn nhanh hơn.

Kết luận

Dù bạn có tiết kiệm giỏi cách mấy thì nó không giúp cho bạn tăng thu nhập lên nhanh chóng, giúp bạn có một số tiền lớn đầu tư vào thứ gì đó. Vậy nên mở rộng phạm vi làm việc của mình bằng nhiều cách kiếm tiền khác nhau để nâng cao thu nhập kết hợp với chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn thành công sớm trên con đường tự do tài chính. Đọc thêm bài viết về cách kiếm tiền online trên Facebook tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.